ปัจจุบันจะสังเกตเห็นชื่อ ‘โพรไบโอติก’ ซึ่งก็คือเป็นแบคทีเรียที่ "ดี" ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างกว้างขวางในวงการสุขภาพ บริษัทโยเกิร์ต ผู้ขายอาหารเสริม แม้แต่ผู้ผลิตช็อกโกแลตต่างก็รังสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่อุดมด้วยโปรโพรไบโอติกนี้ แต่โพรไบโอติกคืออะไรกันแน่? และทำไมถึงพูดถึงกันอย่างมาก
โพรไบโอติกคือแบคทีเรียและยีสต์ที่มีชีวิตซึ่งเป็นประโยชน์มนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบย่อยอาหารของเรา โดยปกติแล้วร่างกายของเราเต็มไปด้วยจุลินทรีย์เหล่านี้กว่านับล้านล้านตัว - ทั้งดีและไม่ดี และการรักษาสมดุลที่เหมาะสมของจุลินทรีย์ที่ "ดี" ในลำไส้ของเรานั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อลำไส้และทั้งระบบย่อยอาหาร
โพรไบโอติก พบได้ตามธรรมชาติในอาหารที่ผ่านการหมัก เช่น โยเกิร์ต เคเฟอร์ กะหล่ำปลีดอง และกิมจิ โพรไบโอติกบางสายพันธุ์ที่พบมากที่สุด ได้แก่ แลคโตบาซิลลัสและบิฟิโดแบคทีเรียม ซึ่งช่วยรักษาไมโครไบโอมในลำไส้ (ระบบนิเวศของแบคทีเรีย) ให้อยู่ในสภาพที่สมดุล เมื่อโพรไบโอติกไปถึงลำไส้ มันจะไปต่อสู้กับแบคทีเรียไม่ดี เพิ่มการดูดซึมสารอาหาร เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และแม้แต่มีอิทธิพลต่ออารมณ์และความคิดต่างเชื่อมโยงกับลำไส้และการทำงานของสมอง งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าไมโครไบโอมในลำไส้ที่เจริญเติบโตได้ดีมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากตั้งแต่ทางเดินอาหารและการควบคุมน้ำหนักไปจนถึงเสริมภูมิคุ้มกัน อาการซึมเศร้า และความวิตกกังวล
เนื่องจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ได้อ้างถึงประโยชน์ต่อสุขภาพของโพรไบโอติกมากขึ้น รวมถึงการใช้ยาปฏิชีวนะที่มากเกินไปควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปและผ่านการขัดสีในปริมาณมาก ได้กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้แบคทีเรียที่ดีในร่างกายของเราหมดไป
แน่นอนว่า โพรไบโอติกเพียงอย่างเดียวไม่สามารถส่งเสริมการทำงานของลำไส้อย่างมีประสิทธิภาพได้หากขาด อาหารที่สมดุลซึ่งอุดมไปด้วยพรีไบโอติก (อาหารสำหรับโพรไบโอติก) เช่นผัก ผลไม้ อาหารที่มีกากใย รวมถึง การจัดการความเครียด การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการนอนหลับให้เพียงพอ ไม่เพียงช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังส่งเสริมการทำงานส่วนอื่น ๆ ของร่างกายอีกด้วย
อยากปรับการทานอาหาร บำรุงลำไส้ เพื่อระบบเผาผลาญที่ดี
‘หากมีอาการผิดปกติ หรือมีปัญหาสุขภาพ อย่าลืมปรึกษาแพทย์ออนไลน์’ ผ่านแอป Doctor Anywhere
Comments