top of page

5 โรคร้ายที่ควรระวังช่วงสงกรานต์'เทศกาลสงกรานต์ ' ช่วงเวลาแห่งความสุขที่เชื่อว่าคนไทยทุกคนต่างก็รอคอย ซึ่งในเทศกาลสงกรานต์จะขาดไม่ได้เลยก็คือ การเล่นน้ำ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไปรวมตัวเล่นน้ำกันตามถนนชื่อดังต่าง ๆ แน่นอนว่าจะมีจำนวนคนไม่น้อยที่จะเข้าร่วมการเล่นน้ำครั้งนี้ ทว่าสงกรานต์แฝงเอาไว้ด้วยโรคร้ายต่างๆ เนื่องจากเป็นช่วงหน้าร้อนที่มีการเพิ่มจำนวนของเชื้อโรคได้ง่ายอีกทั้งความอับชื้นจากกิจกรรมเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ด้วย


5 โรคที่ควรระวังช่วงสงกรานต์มีดังนี้

1.โรคไข้หวัดและปอดอักเสบ

     เนื่องจากการเล่นน้ำสงกรานต์ทำให้ร่างกายเปียกชื้นเป็นเวลานาน ยิ่งบางพื้นที่มีการสาดน้ำเย็นและเล่นน้ำเป็นเวลาติดต่อกันยาวนาน จนกลายเป็นที่มาของโรคปอดอักเสบได้ หากรู้สึกมีไข้หรือไม่สบายควรงดเล่นน้ำทันที เพราะจะทำให้อาการยิ่งรุนแรงมากขึ้น


2.โรคลมแดดหรือ ฮีตสโตรก (Heat Stroke) 1. โรคไวรัสตับอักเสบเอ

    โรคลมแดด เป็นการเป็นลมจากอากาศร้อน ทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส เกิดได้ในผู้ที่ร่างกายแข็งแรง ยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างร้อนจัดทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากเป็นเวลานานๆ ร่างกายปรับตัวไม่ทัน สูญเสียเหงื่อมาก ระดับความเข้มข้นของเลือดและเกลือแร่ในร่างกายเข้มข้นเกินไป


3. โรคไวรัสตับอักเสบเอ

เกิดจากการติดเชื้อไวรัสติดต่อกันผ่านทางน้ำลาย โดยในช่วงเทศกาลเล่นน้ำอาจทำให้มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ใช้แก้วน้ำร่วมกัน ใช้ช้อนร่วมกัน


4.โรคเชื้อราบนผิวหนัง

เกิดจากการใส่เสื้อผ้าที่คับจนเกินไปรวมกับการที่ผิวหนังเปียกน้ำเป็นเวลานาน ยิ่งอากาศร้อนชื้นเชื้อราเติบโตได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะบริเวณซอกต่าง  ๆ ตามร่างกาย อย่างซอกนิ้วมือ นิ้วเท้า ขาหนีบ บริเวณข้อพับต่าง  ๆ


5. โรคท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษ

โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ เป็นช่วงที่อากาศร้อนจัด ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่ายยิ่งขึ้น อาหารที่เรารับประทานหากไม่ได้เก็บไว้ในตู้เย็นหรืออุณหภูมิที่ต่ำพออาจบูดหรือเสียได้ง่าย รวมทั้งอาหารที่ขายตามสถานที่ที่มีการสาดน้ำอาจมีการปนเปื้อนนของน้ำในอาหารได้


อย่าให้เทศกาลแห่งความสุขต้องมาเป็นช่วงที่หม่นหมองจากการที่ร่างกายไม่พร้อม ฉะนั้นควรระวังโรคต่างๆที่มากับเทศกาลนี้ หมั่นทำตัวให้แห้ง ทานอาหารที่มั่นใจว่าไม่บูด หมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ ไม่สบายช่วงสงกรานต์ ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้บนแอป แถมส่งยาฟรีภายใน 90 นาที (เฉพาะพื้นที่ให้บริการ) ดาวน์โหลดแอป Doctor Anywhereดู 34 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page