top of page

สิว ผิวหน้ามัน ขนดก ประจำเดือนมาไม่ปกติ เสี่ยงภาวะภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS)

อัปเดตเมื่อ 29 เม.ย.PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือ ภาวะภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ  เป็นสาเหตุหลักของการมีประจำเดือนมาไม่ปกติหรือประจำเดือนขาดที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ โดยระหว่าง 4% ถึง 20% ของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ประสบภาวะนี้ มีลักษณะเฉพาะคือ ฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติ ซึ่งสร้างความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศระดับฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติ อาจรบกวนการพัฒนาและการตกไข่ ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขนดกบนใบหน้าหรือลำตัว สิวและผิวมัน ผมร่วง เครียดและวิตกกังวล น้ำหนักเกิน มีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น ซึ่ง PCOS อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสุขภาพอื่นๆได้
สาเหตุของภาวะ PCOS


PCOS เป็นภาวะความผิดปกติของฮอร์โมน แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาจเกี่ยวข้องกับ พันธุกรรม การชีวิต และสภาพแวดล้อม  ผู้หญิงจำนวนมากที่มีภาวะ PCOS มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งหมายความว่าร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินได้ดี ระดับอินซูลินสะสมในร่างกายและอาจทำให้ระดับแอนโดรเจนสูงขึ้น

ชื่อ 'กลุ่มอาการรังไข่หลายใบ' บ่งบอกว่าปัญหาส่วนใหญ่อยู่ที่รังไข่ และอาจมีซีสต์หลายใบในรังไข่
ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน


การที่ประจำเดือนขาดเป็นครั้งคราวเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนขาดไปมากกว่า 3 เดือนเป็นต้นไปอาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้  ในระหว่างรอบประจำเดือนปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกจะสัมผัสกับฮอร์โมน เช่น เอสโตรเจน ซึ่งทำให้เยื่อบุขยายตัวและหนาขึ้น


เมื่อไม่มีการตกไข่ เยื่อบุจะไม่หลุดออก ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวมากกว่าปกติมากมีส่วนทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้


วิธีรักษา PCOS


1.) เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารและออกกำลังกาย 

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้วยังสามารถ ช่วยให้ร่างกายใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดระดับน้ำตาลในเลือด และทำให้ประจำเดือน มาเป็นปกติได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ยั่งยืนและปลอดภัยที่สุด

2.) ยาคุมกำเนิด

จะช่วยปรับสมดุลเพศในกรณีที่มีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป ปรับประจำเดือนให้มาเป็นปกติ ลดสิว และผิวหน้ามัน รวมถึงขนตามร่างกายที่ดกและหนา

3.) การรับประทานยาปรับฮอร์โมนอื่น ๆ ตามที่แพทย์สั่ง


อย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนขาด หรือปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออื่น ๆ ควรพบสูตินารีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคร้ายแรงอื่น ๆ ได้ ประจำเดือนมาไม่ปกติเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งการใช้ชีวิตประจำวัน การจัดการความเครียด สภาพแวดล้อมมีผลเป็นอย่างมากต่อการคลาดเคลื่อนของประจำเดือน แต่เพื่อความสบายใจสามารถปรึกษาสูตินารีแพทย์เพื่อหาซักประวัติและหาสาเหตุที่แท้จริง จะได้รักษาได้ทัน


ปรึกษาสูตินารีแพทย์ออนไลน์ได้บนแอป Doctor Anywhere เริ่มต้นครั้งละ 350 บาท ต่อการปรึกษา
บริการจาก Doctor Anywhere

สามารถพูดคุย รับคำแนะนำ หรือปรึกษาสูติ-นรีแพทย์ออนไลน์ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามต้องการ  

เริ่มต้นครั้งละ 350 บาท ต่อการปรึกษา
ขั้นตอนการปรึกษาสูติ-นรีแพทย์ออนไลน์

  1. ดาวน์โหลด และลงทะเบียนแอป Doctor Anywhere

  2. เลือก ‘ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง’

  3. เลือก 'Obstetrics and Gynaecology'

  4. เลือกแพทย์ที่ต้องการจะปรึกษา และทำการนัดหมายวัน/เวลา ที่สะดวก


 ดู 101 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comentários


bottom of page