top of page

ประจำเดือนไม่มานาน ๆ ทำอย่างไรได้บ้าง ?สำหรับผู้หญิงหลายๆ คน การมีประจำเดือนถือเป็นเรื่องที่สร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิต แต่สำหรับผู้บางคนก็ประสบกับปัญหาประจำเดือนขาดเป็นเวลานานภาวะประจำเดือน (Amenorrhea) หมายถึง การที่ประจำเดือนหายไปตั้งแต่ 3-6 เดือนขึ้นไป อาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ

ทำไมประจำเดือนถึงขาดไปเป็นเวลานาน? 


ประจำเดือนมีสองประเภทหลัก - ระดับปฐมภูมิและระดับทุติยภูมิ

ภาวะประจำเดือนขาดแบบปฐมภูมิคือเมื่อเด็กผู้หญิงยังไม่มีประจำเดือนมาเมื่อเลยอายุ 16 ปีไปแล้ว ภาวะขาดประจำเดือนแบบทุติยภูมิซึ่งพบบ่อย คือเมื่อผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาแล้ว แต่กลับไม่มีประจำเดือนเป็นเวลา 3-6 เดือนหรือนานกว่านั้น ปัจจัยที่อาจเป็นสาเหตุของภาวะขาดประจำเดือน


- ออกกำลังกายมากเกินไป/น้ำหนักตัวน้อยหรือมากเกินไป

- กลุ่มอาการรังไข่มีถุงน้ำหลายใบ (PCOS)

- ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์

- เนื้องอกต่อมใต้สมอง

- รังไข่ล้มเหลวก่อนวัยอันควร

- การตั้งครรภ์

- การให้นมบุตร

- ความเครียดเรื้อรัง
ทำอย่างไรได้บ้างให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ1) บริโภคไขมันดีมากขึ้น เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก ถั่ว/เมล็ดพืช และปลา เช่น แซลมอน ซาดีน เพราะไขมันเป็นสิ่งจำเป็นในการการผลิตฮอร์โมน


2) เน้นสารอาหาร เช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี สังกะสี เหล็ก และแมกนีเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการควบคุมฮอร์โมน


3) ดื่มน้ำให้เพียงพอ และงดอาหารแปรรูป เช่น ของมัน ของทอด เบเกอรี่ ขนมปัง หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมนที่ไม่สมดุลแย่ลง


4) ผ่อนคลายความเครียด ด้วยโยคะ ออกกำลังกาย และการทำสมาธิ 


5) ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่น้อยหรือมากเกินไป


หากประจำเดือนยังไม่มา แม้จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตแล้ว ควรปรึกษาสูตินารีแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยรวมถึงซักประวัติเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง


แม้ว่าการไม่มีประจำเดือนอาจดูเหมือนเป็นเรื่ิงที่สะดวกต่อการใช้ชีวิตช่วงแรก แต่ภาวะประจำเดือนขาดในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ และโดยเฉพาะโรงผู้หญิงเช่น มะร็งปากมดลูก เป็นต้นได้


หากประจำเดือนยังไม่มา แม้จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตแล้ว ควรปรึกษาสูตินารีแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยรวมถึงซักประวัติเพื่อหาต้นตอ และดำเนินการรักษาก่อนที่จะบานปลาย


ปัจจุบันการปรึกษาสูตินารีแพทย์สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ผ่านช่องทางออนไลน์

ปรึกษาสูตินารีแพทย์ผ่าน แอปพลิเคชัน Doctor Anywhere  ได้ทุกที่ ทุกเวลา ง่าย ราคาเข้าถึงได้ และไม่ต้องไปต่อคิวที่โรงพยาบาล ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย 


 

ดู 159 ครั้ง0 ความคิดเห็น

תגובות


bottom of page