top of page

ทำไมบางคนถึงมีกลิ่นตัวแรงกว่าปกติ?

กลิ่นตัวเกิดได้อย่างไร?

กลิ่นตัวมักจะมาจากต่อมกลิ่น ต่างกับเหงื่อที่มาจากต่อมเหงื่อ กลิ่นตัวอาจมาร่วมกับภาวะเหงื่อออกมากหรือไม่ก็ได้ จะสังเกตได้ว่า คนที่เพิ่งออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ บางคนมีกลิ่นตัว บางคนไม่มี ในขณะที่บางคนไม่มีเหงื่อแต่มีกลิ่นตัวแรงมากก็มี แสดงว่าสาเหตุการเกิดกลิ่นตัวไม่ใช่เรื่องของเหงื่อ แต่มีปัจจัยอื่นๆ เช่น

1. ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อมากเกินไป เหงื่อจะถูกสร้างมาจากต่อม Apocrine Glands ซึ่งหากต่อมนี้มีการผลิตเหงื่อมากเกินไปก็จะทำให้เกิดปัญหากลิ่นตัวตามมาได้

2. ฮอร์โมนเพศชาย กลิ่นตัวแรง ผู้ชายก็เกิดจากสาเหตุในข้อนี้เป็นหลัก โดยฮอร์โมนเพศชายที่เกี่ยวข้องกับกลิ่นตัวนี้ก็คือ ฮอโมนส์ Androgen 

3. แบคทีเรียที่มากเกินไป แบคทีเรียในร่างกายของคนเรานั้นมีทั้งแบคทีเรียชนิดที่ดี และ ไม่ดี เมื่อใดก็ตามที่แบคทีเรียชนิดไม่ดีมากกว่าแบคทีเรียชนิดดี ทำให้เกิดความไม่สมดุล แล้วทำให้เกิดกลิ่นตัวขึ้น
ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดกลิ่นตัวมีอะไรบ้าง


1. อาหารรสจัด เช่น แกงกะหรี่ แกงเผ็ดต่างๆ ที่มีส่วนผสมของขมิ้น กระเทียม และเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เมื่อผ่านการย่อยจะเกิดแก๊สซัลเฟอร์ปนอยู่กับออกซิเจนในเลือดที่ไปอยู่ตามรูขุมขน หากทานอาหารรสจัดทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาโดยเฉพาะใต้วงแขน

2. โรคอ้วน คนอ้วนมักมีกลิ่นตัวแรงกว่าคนที่ผอมกว่า เพราะคนอ้วนมีโอกาสที่อวัยวะภายนอกมีส่วนอับชื้น สร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตามรักแร้ ชั้นพุง ขาหนีบ มากกว่าคนผอม และต่อมเหงื่อยังผลิตเหงื่อมากกว่าคนที่ผอมอีกด้วย

3. โรคเบาหวาน ในกรณีโรคเบาหวานที่ไม่ได้รับการรักษา ร่างกายจะเริ่มขับไขมันเพื่อใช้เป็นพลังงานส่งผลให้ระดับคีโตน (Ketone) ในร่างกายสูงขึ้น หลังจากนั้นสิ่งที่สะสมไว้ก็จะเปลี่ยนเป็นกลิ่นตัว

4. ยาบางชนิด ยาสามารถรักษาโรคได้แต่ก็สามารถทำให้มีกลิ่นได้ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น มอร์ฟีน หรือยาลดไข้ ที่สามารถทำให้เหงื่อออกจนเกิดกลิ่นตัวขึ้นได้

5. ความเครียด เหงื่อที่ออกตามปกติจะมีกลิ่นน้อยกว่าเหงื่อที่ออกจากความเครียด ต่อมเหงื่อชนิดนี้เรียกว่า ต่อมอะโพไครน์ (Apocrine glands) ของเหลวจากต่อมนี้มีน้ำน้อยกว่า แต่ดึงดูดแบคทีเรียได้สูงกว่า ทำให้เกิดกลิ่นได้มากกว่าปัญหากลิ่นตัวแรงแก้ไขได้อย่างไร?


  • รักษาสุขภาพอนามัย โดยล้างบริเวณรักแร้บ่อยๆ ด้วยน้ำสะอาดจะลดปริมาณสารก่อกลิ่น หลีกเลี่ยงภาวะที่ร้อนจัด ภาวะอับชื้น รวมถึงการใช้ยาระงับกลิ่นกลาย (deodorants) จะมีส่วนประกอบสารต่างๆ เช่น สารลดเหงื่อ สารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สารลดกลิ่นที่สร้างขึ้น และน้ำหอมจะช่วยลดกลิ่นตัวได้

  • การใช้ยาระงับเหงื่อ (antiperspirants) ส่วนมากจะมีส่วนประกอบของโลหะ เช่น อลูมิเนียมคลอไรด์ ( aluminium chloride) ซึ่งจะไปอุดท่อต่อมเหงื่อ ลดการหลั่งเหงื่อ ทำให้ผิวแห้งแบคทีเรียเติบโตได้ไม่ดี

  • การโกนขนบริเวณรักแร้หรือทำเลเซอร์กำจัดขน เพื่อป้องกันแบคทีเรียและการสะสมของสารก่อกลิ่น แต่การกำจัดขนรักแร้โดยการโกนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้รักแร้คล้ำได้ ทำให้ปัจจุบันการกำจัดขนรักแร้โดยการเลเซอร์เป็นที่นิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการกำจัดขนที่ต้นตอทำให้ขนไม่ขึ้นอีกต่อไป และยังช่วยปรับให้รักแร้ใสและเนียนขึ้นด้วย


เลือกดูแพ็กเกจเลเซอร์กำจัดขนราคาพิเศษบน DA Marketplace พร้อมส่วนลดเพิ่มเติม 100 บาท สำหรับการสั่งซื้อครั้งแรก เพียงกรอกโค้ด DAWELCOME ไม่มีขั้นต่ำ

ดู 394 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page