top of page

5 ข้อดีของ Social Media Detoxing วางมือถือลงซักนิด เพื่อ 'สุขภาพจิตที่ดี'

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าโซเชียลมีเดียได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว ตื่นเช้ามายังไม่ทันลุกจากเตียงก็ต้องหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาดูแจ้งเตือน เช็กความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ หรือแม้แต่ขณะอ่านหนังสือหรือทำงานก็ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดู จนบางครั้งก็ไม่ได้โฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ ทั้งนี้การติดโซเชียลมากไปก็อาจเป็นพิษทำร้ายสุขภาพจิตของคุณ! บทความนี้จะมาดูกันว่าพิษร้ายของโซเชียลมีอะไรบ้าง รวมถึงข้อดีในการพักจากโลกโซเชียลหรือ Social Media Detoxing นั่นเอง


ติดโซเชียลมากไป เสี่ยงสุขภาพจิตแย่

หากคุณนั่งไถหน้า News Feed บนอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊ค คุณจะเห็นชีวิตด้านดี ๆ ของใครมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ด้านการท่องเที่ยว การกิน หรือการทำงาน จนหลาย ๆ ครั้งก็รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ถึงแม้ในใจจะรู้อยู่เต็มอกว่าคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะเสนอแต่ด้านดี ๆ ไม่เลือกเอาด้านลบมาอัปลงโซเชียลก็ตาม ซึ่งอาจส่งผลให้คุณสูญเสียความมั่นใจ เกิดความเครียด ยังไม่รวมถึงประเด็นร้อนแรงดราม่าต่าง ๆ ในสังคมมากมาย ซึ่งหากคุณเสพข่าวเหล่านี้มาก ๆ ก็ยิ่งกระตุ้นให้สุขภาพจิตแย่ลง


นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่อง cyberdullying หรือการสาดคำพูดที่เจ็บปวดใส่กันผ่านทางตัวอักษร หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินคำว่า ‘ทัวร์ลง’ ซึ่งเป็นการเข้าไปรุมส่งข้อความหรือคอมเมนต์ในเชิงลบต่อบุคคลหนึ่งที่อาจกำลังมีประเด็นอยู่ในโลกโซเชียล การ cyberbullying สามารถเกิดขึ้นได้ทุกแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่านเลือกใช้รูปอวตารไม่ระบุตัวตนของตัวเอง


5 ข้อดีของการ Social Media Detoxing

1. กลับมามีความสุขกับตัวเอง

จากที่กล่าวไปว่าการเล่นโซเชียลมาก ๆ อาจทำให้คุณเสียความมั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ เพราะอาจเกิดข้อเปรียบเทียบจากการเห็นไลฟ์สไตล์ของคนอื่น การห่างจากโลกโซเชียลสักพักจะช่วยให้คุณได้โฟกัสกับชีวิตของตัวเองมากขึ้น กลับไปมีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวที่ก่อนหน้านี้คุณอาจไม่ได้เห็นคุณค่าของมัน


2. ไม่ต้องกังวลกับยอดไลก์

เคยไหม? เวลาโพสต์รูปภาพลงไอจีหรือสเตตัสดี ๆ ลงเฟซบุ๊ค ต้องมานั่งคอยเช็กยอดไลก์ยอดคอมเมนต์อยู่ตลอด ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้อาจส่งผลให้เกิดความเครียดหรือวิตกกังวล เช่น กลัวว่าโพสต์ไปแล้วยอดไลก์จะน้อย หรือโพสต์ไปแล้วจะไม่มีคนมาคอมเมนต์ให้ หากคุณหยุดพักจากโลกโซเชียล คุณจะไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องเหล่านี้ ไม่ต้องรู้สึกอยากแข่งขันกับใครเพื่อเรียกยอดไลก์อีก


3. ได้กลับมาเชื่อมสัมพันธ์กับคนใกล้ตัว

เชื่อหรือไม่? คนที่ติดมือถือเล่นโซเชียลมาก ๆ บางคน กลับเป็นคนที่เหงาในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะพวกเขามัวใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสร้างสัมพันธ์ออนไลน์จนเผลอลืมใส่ใจคนใกล้ตัว รู้อย่างนี้แล้วเลิกก้มหน้าเล่นมือถือ แล้วเงยขึ้นมาทักทายพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเวลาพักกลางวัน เพื่อเชื่อมสัมพันธ์กับคนรอบข้างกันดีกว่า


4. ได้ดื่มด่ำกับโมเมนต์รอบตัวมากขึ้น

ช่วงติดโซเชียลมาก ๆ ไม่ว่าจะไปไหนหรือทำอะไรก็ต้องยกมือถือมาถ่ายอัปโหลดลง IG Story ตลอด รู้หรือไม่ว่าการถ่ายทุกอย่างในทุกโมเมนต์ทำให้คุณสูญเสียเวลา ไหนจะเสียเวลาถ่าย เวลาเขียนแคปชั่น เวลาแท็กเพื่อน หรือแม้แต่เวลาอัปโหลด มันทำให้คุณไม่ได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลาดี ๆ ตอนนั้น เห็นแบบนี้แล้ววางมือถือลงแล้วใช้เวลาอยู่กับช่วงเวลาในชีวิตนอกโลกออนไลน์ให้มากขึ้น สร้างความทรงจำดี ๆ ในหัวแทนการอัดวิดีโอกันเถอะ


5. มีเวลาเหลือไปพัฒนาตัวเอง


เคยนับไหมว่าวัน ๆ นึงคุณใช้เวลาไปกับการเล่นโซเชียลวันละกี่ชั่วโมง ลดเวลานั่งไถน่าฟีดบนทวิตเตอร์มาทำอย่างอื่นจะดีกว่าไหม? เช่น อ่านหนึงสือเรื่องที่สนใจ, เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีเพิ่มสกิล, หรือเข้ายิมออกกำลังกาย เป็นต้น

ปรึกษานักจิตวิทยาบำบัดพิษจากโซเชียลมีเดีย

หากรู้สึกว่าตัวเองกำลังประสบกับความเครียด ไม่มั่นใจในตัวเองจากการติดโซเชียลมากไป ปรึกษานักจิตวิทยาออนไลน์บนแอป Doctor Anywhere เพื่อหาโซลูชันที่เหมาะสม กลับมาสร้างความมั่นใจและมีความสุขกับตัวเองอีกครั้ง

תגובות


bottom of page