top of page

ตกขาว เรื่องปกติไหม? เป็นแบบไหนต้องปรึกษาแพทย์

อัปเดตเมื่อ 12 ม.ค. 2565
ปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพผู้หญิงกับสูติ-นรีแพทย์ออนไลน์

พร้อมส่งยาถึงมือคุณใน 3 ชม.

 

ตกขาวคืออะไร? เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงหรือไม่?

“ตกขาว” คือ ของเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิง ซึ่งลักษณะของตกขาวจะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย อาการตกขาวถือเป็นภาวะปกติของผู้หญิง แต่บางครั้งหากตกขาวมีลักษณะผิดปกติก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคร้ายได้เช่นกัน


ตกขาวปกติเป็นแบบไหน?

โดยปกติแล้ว ลักษณะของตกขาวจะมีสีใสหรือขาวขุ่นเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น และไม่คัน หากมีลักษณะนอกเหนือจากนี้ เช่น ตกขาวเยอะ ตกขาวเป็นก้อนแป้ง ตกขาวมีกลิ่น ถือว่าผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ต้องหาสาเหตุและควรได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


หากตกขาวมีสีต่างๆ ที่ไม่ใช่ตกขาวสีขาวขุ่นหรือสีใส ถือเป็นการแสดงถึงความผิดปกติของร่างกายที่ผู้หญิงทุกคนควรระวัง เพราะอาจนำไปสู่การเกิดโรคร้ายแรงได้


สีของตกขาว บอกอะไรได้บ้าง?

  • ตกขาวสีเขียว มีอาการแสบคันและตกขาวมีกลิ่นคาวร่วมด้วย แสดงออกถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน

  • ตกขาวสีเหลือง อาจมีฟองและตกขาวมีกลิ่นเปรี้ยวร่วมด้วย แสดงถึงความผิดปกติของการติดเชื้อจากพยาธิในช่องคลอด สาเหตุเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอด หรือเกิดในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่เยื่อบุช่องคลอดบางลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

  • ตกขาวสีน้ำตาลหรือตกขาวที่มีเลือดปน ถือเป็นภาวะร้ายแรงที่สุด เพราะมีโอกาสเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูกได้


ตกขาวแบบไหนอันตราย? เข้าข่ายผิดปกติ

นอกจากสีตกขาวแล้ว ลักษณะของตกขาวก็ยังสามารถบอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้เช่นกัน

  • หากมีตกขาวเป็นก้อนแป้งและมีอาการคันปากช่องคลอดร่วมด้วย อาจมีสาเหตุจากเชื้อราในช่องคลอด หรือเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะรวมถึงยาที่มีฤทธิ์กดภูมิต้านทานอย่างผู้ป่วยโรคเบาหวาน

  • หากมีตกขาวเยอะ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ถือเป็นอาการผิดปกติที่ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจส่งผลให้ปีกมดลูกอักเสบ ท่อนำไข่ตัน นำไปสู่ภาวะมีบุตรยาก เพิ่มความเสี่ยงตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกด้วย


รักษาตกขาวอย่างไรได้บ้าง?

คนส่วนใหญ่เมื่อมีอาการตกขาวผิดปกติขึ้น มักหายาแก้ตกขาวมาใช้เอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะทางรักษาที่ถูกต้องควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะประเมินอาการและหาสาเหตุของตกขาวได้อย่างตรงจุด

วิธีป้องกันอาการตกขาวผิดปกติ ทำได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และกินอาหารที่ประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพราะในช่วงที่ร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำจะทำให้แบคทีเรียชนิดดีบริเวณช่องคลอดถูกทำลาย เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น


นอกจากอาการตกขาวผิดปกติแล้ว อาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพผู้หญิงก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้องเมนส์ ประจำเดือนมาไม่ปกติ คันปากช่องคลอด อาการที่เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์ และอาการผิดปกติอื่นๆ ควรต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพราะอาการเหล่านี้จะส่งผลต่อระบบอื่นๆ ภายในร่างกายเริ่มต้นเพียง 2,999 บาท

ปรึกษาได้ไม่จำกัดครั้งในระยะเวลา 6 เดือน หรือ 1 ปีขั้นตอนการปรึกษาสูติ-นรีแพทย์ออนไลน์

  1. ดาวน์โหลดและลงทะเบียนแอป Doctor Anywhere

  2. เลือก ‘ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง’

  3. เลือก 'Obstetrics and Gynaecology'

  4. เลือกแพทย์ที่ต้องการจะปรึกษา และทำการนัดหมายวัน/เวลา ที่สะดวก


 

ดู 14,129 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page