top of page

6 ทริคพิชิตหุ่นฟิต ใครอยากลดความอ้วนต้องอ่าน

เจ็บกันมากี่ครั้งแล้วกับคำว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยลด ตั้งใจว่าจะคุมอาหาร สุดท้ายก็แพ้ทางให้บุฟเฟต์ปิ้งย่างและชานมไข่มุกทุกที หวังอยากจะเฟิร์มด้วยการเข้าฟิตเนส แต่เข้าไปไม่กี่ครั้งก็ถอดใจไปดื้อ ๆ ซะงั้น แต่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไปนะทุกคน เพราะบทความนี้จะมาแนะนำ 6 ทริคสำคัญเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดไขมัน อยากมีหุ่นฟิตหุ่นเฟิร์มไว้ถ่ายรูปอวดลงโซเชียลได้แบบปัง ๆ


1. อดอาหารไม่ช่วยอะไร คุมแคลให้เหมาะสมดีกว่า

หลายคนมักมีความเชื่อว่าการอดอาหารจะช่วยลดน้ำหนักได้เร็วที่สุด แต่ความจริงแล้วผลเสียของการอดอาหารมีมากมาย เช่น ทำให้ร่างกายเผลาผลาญได้น้อยลง อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงเพราะร่างกายต้องดึงโปรตีนในกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานแทน และในหลาย ๆ ครั้งก็มักจะเกิดอาการโยโย่เอฟเฟคทำให้เราหิวมากขึ้น รู้สึกหิวตลอดเวลา ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น


ข้อแนะนำ: คุมอาหารและปริมาณแคลอรี่ให้ตรงกับความต้องการของร่างกาย เช่น ร่างกายผู้หญิงต้องการประมาณ 2,000 แคลอรี่ ส่วนร่างกายผู้ชายต้องการประมาณ 2,500 แคลอรี่ หากต้องการคุมแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนักควรลดปริมาณแคลอรี่ลงไปประมาณ 500 แคลอรี่ (ผู้หญิง 1,500 แคล, ผู้ชาย 2,000 แคล) ทั้งนี้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพราะปริมาณแคลที่ต้องการของแต่ละคนต่างกันไปตามอายุ, ส่วนสูง, น้ำหนัก, สุขภาพ, และระดับการเผาผลาญ เป็นต้น2. กินทุกมื้อให้ตรงเวลา ไม่ใช่เฉพาะเวลาหิว

เคยไหม? ว่าจะงดมื้อเย็นเพราะรู้สึกไม่ค่อยหิวมากเท่าไหร่ แต่พอตกดึก 3-4 ทุ่ม กลับรู้สึกหิวมากจนกินเยอะกว่าปกติ นั่นเป็นเพราะว่าเวลาที่เราอดอาหารนานจนความหิววนกลับมา ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด มีชื่อเรียกว่า Cortisol ที่จะทำให้เกิดความอยากอาหารประเภทน้ำตาลและไขมันมากเป็นพิเศษ เช่น ช็อกโกแลต, ขนมเค้ก, หรือชานมไข่มุกและน้ำหวานต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะร่างกายรู้สึกหิวมากกว่าเดิม ทางที่ดีควรกินอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อแม้ในช่วงเวลานั้นจะยังไม่หิวมากก็ตาม


3. งดแป้ง (เฉพาะ) มื้อเย็น

ใครที่อยากผอม อยากหุ่นดี ก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าต้องลดแป้งใช่ไหม? เนื่องจากอาหารที่เรากินส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตซะส่วนมาก ทำให้เราได้รับแป้งต่อวันมากเกินจำเป็นจนเกิดความอ้วนขึ้นได้ แต่ใช่ว่าอาหารจำพวกแป้งจะเป็นภัยร้ายต่อหุ่นสวยจนต้องงดกินทุกมื้อ เพราะในช่วงเช้าและกลางวัน ร่างกายยังต้องการคาร์โบไฮเดรตจากแป้งมาเป็นแหล่งพลังงานในการใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่าง ๆ และยังมีส่วนช่วยรักษาคุณค่าของโปรตีนไว้ไม่ให้ถูกเผาผลาญเป็นพลังงาน ปริมาณที่เหมาะสมในการลดคือช่วงมื้อเย็น โดยให้เน้นโปรตีนและวิตามินจากผักและผลไม้แทน


4. กินบุฟเฟต์สั่งเนื้อหมูสันใน แทนหมูสามชั้น

แม้ว่าจะพยายามลดแป้ง, ขนมหวาน, หรือของมัน มาอย่างดีแล้ว ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจเกินไป เพราะบางครั้งอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่เรากินก็อาจจะมีไขมันจำนวนมากแอบแฝงอยู่ เช่น หมูปิ้ง, คอหมูย่าง, หรือขาหมู เป็นต้น เปลี่ยนมากินพวกเนื้อสัตว์ไขมันต่ำอย่าง อกไก่, เนื้อหมูสันใน, เนื้อปลาทั้งหลาย, หรือจะเมนูไข่อย่างไข่ขาวต้ม รู้แบบนี้แล้วเวลาไปร้านชาบู/ปิ้งย่าง เปลี่ยนมาสั่งเมนูเนื้อสัตว์ไขมันต่ำแทนหมูสามชั้นดีกว่านะ เพื่อหุ่นที่ลีนปราศจากไขมัน


5. ยกเวทเพิ่มกล้ามเนื้อ

การยกเวทดีอย่างไร? การเล่นเวทจากที่ยกน้ำหนัก หรือการเล่นโดยใช้น้ำหนักจากร่างกายที่เราเรียกกันว่าบอดี้เวท จะช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แล้วการมีกล้ามเนื้อมีประโยชน์ยังไง? เมื่อเรามีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จะยิ่งเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย หากร่างกายเผาผลาญไม่ดี จะทำให้มีพลังงานส่วนเกินที่จะถูกสะสมเป็นไขมันส่งผลให้เราอ้วนขึ้นนั่นเอง เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าเอาแต่จดจ่อเรื่องการคุมอาหารจนละเลยการออกกำลังกายเป็นอันขาด


6. ปรึกษานักกำหนดอาหาร

บางครั้งเคล็ดลับความผอมที่เราหาอ่านตามอินเทอร์เน็ตก็อาจไม่ตอบโจทย์ เพราะร่างกายแต่ละคนมีความต้องการแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ นักกำหนดอาหาร (Diettitian) จึงต้องเข้ามามีบทบาทเพื่อกำหนดปริมาณพลังงานและสารอาหารที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยจะทำการประเมินภาวะทางโภชนาการของผู้ที่มาเข้ารับการปรึกษา จากนั้นจะช่วยออกแบบเมนูอาหารเพื่อปรับนิสัยการกินให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม ทาง Doctor Anywhere เองก็มีบริการปรึกษานักกำหนดอาหารและนักโภชนาการ เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการลดน้ำหนัก, เพิ่มน้ำหนัก, มีภาวะขาดสารอาหาร, ปัญหาสุขภาพเรื้อรัง, หรือแม้แต่คุณแม่ที่ต้องให้นมบุตร หากสนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่ที่มา:


ดู 2,362 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page