top of page

5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเป็นอะไรที่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คุณคิด

มะเร็งเต้านมจากสถิติของสำนักงานมะเร็งแห่งชาติกล่าวไว้ว่าในทุกๆวันผู้หญิงไทยตรวจพบมะเร็งเต้านมเฉลี่ยวันละ 336 ราย และเสียชีวิตจากโรคนี้เฉลี่ยวันละ 221 ราย แต่สิ่งที่น่าห่วงที่สุดคือยังไม่มีคำยืนยันจากสถาบันใดในการหยุดยั้งหรือป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้นได้จนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม วิธีการที่สามารถลดความเสี่ยงให้เกิดโรคนี้ได้มีอยู่จริงและนี่คือ ถ วิธีลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม


1. ดูแลรักษาน้ำหนัก

ความอ้วนและน้ำหนักเกินมาตราฐานอาจเป็นต้นเหตุของความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้โดยเฉพาะกลุ่มผผู้สูงอายุ และกลุ่มที่หมดประจำเดือนเพราะเมื่ออายุมากขึ้นจำนวนน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้นอันเป็นสาเหตุหนึ่งของการก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม

ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดคือการดูแลสุขภาพด้วยการหมั่นออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักซึ่งอาจส่งผลการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การอดอาหารบางประเภท แต่ก็คุ้มที่จะทำ


2. ระวังการดื่มแอลกอฮอล์

ผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำทุกวันมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากกว่าคนที่ไม่ดื่มเลยเฉลี่ยประมาณ 20% ดังนั้น เพื่อให้เป็นการปรับเปลี่ยนรวดเร็วจนเกินไปการลดปริมาณการดื่มให้เหลือ 1 แก้วต่อวัน (350 มิลลิลิตรสำหรับเบียร์, 150 มิลลิลิตรสำหรับไวน์, 45 มิลลิลิตรสำหรับเหล้าผสมส่วนผสมอื่น)


3. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเบาๆเพียงสัปดาห์ละ 150 นาทีหรือการออกกำลังกายแบบเต็มที่ 75 นาทีหรือกิจกรรมต่างๆที่เน้นการขยับตัวเพียง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ง่ายๆเพียงเท่านี้ก็ช่วยได้เช่นกัน


4. การคัดนม

ผลวิจัยยืนยันแล้วว่าการให้นมลูกหรือเอาน้ำนมออกจากเต้า (สำหรับผู้ที่มีลูกแล้ว) สามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้เพราะการให้นมจะทำให้รอบประจำเดือนสั้นลงเพราะความสามารถลดการผลิตฮอร์โมนเอสโตเจนลงได้ซึ่งมีส่วนต่อกระบวนการทำให้เกิดมะเร็งเต้านม อย่างไรก็ตามวิธีการนี้ก็ใช่ว่าจะมีผู้เห็นด้วยทั้งหมดเพราะบางท่านก็กล่าวถึงการให้นมก็อาจทำให้เซลล์ในเต้านมเกิดการต่อต้านจนอาจจะก่อให้เกิดกลายตัวเป็นมะเร็งเต้านมในที่สุด

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณาญของคุณหรือพิจารณาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในใจ


5. หมั่นคัดกรอกมะเร็งเต้านม Memmogram

การตรวจคัดกรองไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งเต้านมได้แต่สามารถตรวจสอบความเป็นไปได้ถึงอาการที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม การคัดกรอดมะเร็งเต้านมแนะนำสำหรับผู้หญิงที่มีอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป แต่ขึ้นอยู่กับอาการและความเหมาะสมโดยปกติแล้วการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมควรตรวจอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แต่หากอายุเกิน 55 ปีขึ้นไปสามารถทำได้ภายในสองปี


ทั้งนี้ทั้งนั้น การปรึกษาแพทย์อย่างเป็นประจำนับเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมตามปัจจัยความเสี่ยงต่างๆเช่น อายุ น้ำหนัก หรือประวัติของครอบครัว

ดู 512 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page