top of page

สุขภาพจิต x ผู้หญิงตั้งครรภ์: วิธีรับมือกับความกังวลช่วงตั้งท้อง

อัปเดตเมื่อ 2 ส.ค. 2564

เรื่องใดบ้างเป็นความกังวลในช่วงตั้งครรภ์ของผู้หญิง พร้อมวิธีการรับมือกับความเครียดต่าง ๆ

หนึ่งปัจจัยในการสร้างครอบครัวของหลาย ๆ คน คือการมีลูก โดยก่อนที่จะมีลูกได้ ผู้หญิงต้องผ่านการตั้งครรภ์หากต้องการมีลูกด้วยตัวเอง ซึ่งในช่วงตั้งท้องหรือตั้งครรภ์นี่แหละเป็นช่วงที่ผู้หญิงมีอาการต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ท้อง อยากอาหาร เบื่ออาหาร อาการเมื่อยล้าอ่อนเพลีย หรือความแปรปวนของอารมณ์ บางครั้งก็เกิดความเครียดและความกังวลใจจนนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพจิต


6 ความกังวลใจทั่วไปที่พบในหญิงตั้งครรภ์

ความเครียดหรือความกังวลใจเป็นเรื่องปกติในช่วงตั้งครรภ์ คุณไม่ได้กำลังประสบปัญหานี้คนเดียวเท่านั้น มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ทำให้ผู้หญิงในช่วงตั้งครรภ์รู้สึกวิตกกังวลใจ

 1. กังวลเรื่องบทบาทหน้าที่ที่จะเปลี่ยนไปสู่การเป็น ‘แม่’

 2. กังวลถึงความเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์

 3. กังวลว่าจะทำหน้าที่แม่ได้ไม่ดีพอ

 4. กังวลถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับลูกในครรภ์

 5. กังวลปัญหาสุขภาพร่างกายและภาวะแทรกซ้อนในช่วงตั้งครรภ์

 6. กังวลเรื่องการคลอดบุตร

วิธีการรักษาสุขภาพจิตในผู้หญิงตั้งครรภ์

ในช่วงที่คุณผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ การใส่ใจดูสุขภาพจิตถือเป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับการดูแลสุขภาพร่างกาย การดูแลรักษาสุขภาพจิตหลัก ๆ มีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่ การกินยาและการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่สามารถบรรเทาความเครียดลงไปได้

 1. การกินยา: สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกกินยาช่วงตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นยาอะไรก็ตาม คือการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากคุณผู้หญิงต้องการกินยาเพื่อรักษาสุขภาพจิตควรได้รับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากแพทย์และไม่ควรหยุดกินยาด้วยตัวเอง เพราะยาบางตัวอาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของลูกในท้อง ซึ่งการหยุดยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อการตั้งครรภ์

 2. พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต: การพูดคุยกับนักจิตวิทยาหรือนักบำบัดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการจัดการเรื่องความเครียด ภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวลในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อรับคำแนะนำและวิธีการดูแลตัวเอง

 3. วิธีอื่น ๆ: กิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเล่นโยคะ, ออกกำลังกาย, นั่งสมาธิ อาจเป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพจิตช่วงตั้งครรภ์ หรือแม้แต่การระบายความเครียดกับเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวก็อาจช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

 

ปรึกษาสุขภาพจิตกับนักจิตวิทยา

คุณผู้หญิงท่านใดที่กำลังประสบปัญหาความเครียดหรือมีปัญหาด้านสุขภาพจิตในช่วงตั้งครรภ์ สามารถพูดคุยกับนักจิตวิทยาได้ผ่านแอป Doctor Anywhere สะดวกสบาย เหมาะกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ต้องลำบากในการเดินทางหรืออุบัติเหตุต่าง ๆ นอกบ้าน อยู่บ้านก็ทำการนัดเวลาปรึกษาได้


ขั้นตอนการปรึกษาสุขภาพจิตบนแอป Doctor Anywhere

 1. ดาวน์โหลดและลงทะเบียนบนแอป Doctor Anywhere (iOS | Android)

 2. เข้าหน้าแอปเลือก 'บริการ' > 'รับคำปรึกษาทางออนไลน์' > 'ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจิต'

 3. จากนั้นค้นหาผู้ให้บริการด้านสุขภาพจิตที่ต้องการปรึกษา เพื่อเลือกทำการนัดหมายตามวันและเวลาที่สะดวก โดยจะนัดหมายได้เฉพาะผู้เชี่ยวชาญที่ได้ทำการลงเวลาว่างไว้เท่านั้น

 4. ค่าบริการปรึกษาต่อครั้ง 1,000 บาท / 30 นาที

 
ดู 5,422 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page