top of page

ทำไมถึงไม่ควรกินอาหารทะเลดิบช่วงโควิด-19?

อัปเดตเมื่อ 2 ส.ค. 2564

ครบรอบ 1 ปีมาแล้วหลังจากเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย สถานการณ์ปัจจุบันยังคงน่าเป็นห่วง เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อที่อาจปนเปื้อนมากับอาหารทะเล รวมถึงข้อแนะนำในการเลือกกินอาหารในช่วงนี้


ทำไมถึงไม่ควรกินอาหารทะเลดิบในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด?

เพราะอาหารทะเลต้องถูกแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพ หากอาหารเหล่านั้นมีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโควิด 19 อยู่ จะเป็นแหล่งอาศัยชั้นดีของพวกมัน เนื่องจากไวรัสโควิด-19 มีชีวิตอยู่ในความเย็นได้ยาวนาน


เชื้อไวรัสโควิด 19 ปนเปื้อนในอาหารทะเลได้อย่างไร?

อาหารทะเลอาจมีการปนเปื้อนจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระหว่างการจับ, การขนส่ง, การซื้อขาย, หรือแม้แต่ระหว่างการปรุงอาหาร หากผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการดังกล่าวไม่ว่าคนใดคนหนึ่งมีเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็มีความเป็นไปได้สูงที่อาหารทะเลเหล่านั้นจะได้รับการปนเปื้อนของเชื้อมาด้วย


อาหารทะเลดิบที่นิยมกินกันมีอะไรบ้าง?

เมนูอาหารทะเลดิบที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมทานกันมักพบได้ในร้านอาหารญี่ปุ่น เช่น ปลาทูน่า, ปลาแซลมอล, ปลาไท่หรือปลากะพงญี่ปุ่น, ปลาซาบะ, ปลาคัมปาจิ, ปลาฮามาจิหรือปลาหางเหลือง, อิกะหรือปลาหมึกตัวเล็ก, ทาโกะหรือปลาหมึกยักษ์, และกุ้งหวาน เป็นต้น


ในช่วงที่ไวรัสโควิด 19 ยังระบาด ควรเลือกกินอย่างไร?

เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มากับอาหาร ขอแนะนำให้ทุกท่านเลือกทานอาหารปรุงสุก เนื่องจากความร้อนขณะปรุงสุกจะช่วยทำลายเชื้อไวรัสได้ หากคุณเลือกปรุงอาหารด้วยตัวเองที่บ้าน หลังจากสัมผัสกับอาหารทะเลดิบ ควรล้างมือฆ่าเชื้อด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทันที


ใครที่ชื่นชอบการกินอาหารซาชิมิหรือปลาดิบคงต้องอดทนกันอีกนิดถ้าไม่อยากเสี่ยง หรือถ้าทนรอไม่ไหว ท่านสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลดิบจากผู้จำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรการดูแลและตรวจสอบสินค้าอาหารทะเลดิบอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโควิด-19 และหากต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อสุขอนามัยด้านการกินที่ดี สามารถปรึกษาทางออนไลน์ได้บนแอป Doctor Anywhere ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


ที่มา:

ดู 11,812 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Kommentare


bottom of page