top of page

ความเจ็บปวดที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับอายุจริงหรือ

รู้สึกไหมว่ายิ่งเราอายุมากขึ้น เรายิ่งรู้สึกว่าเราไม่สามารถขยับตัวได้เหมือนแต่ก่อน มากไปกว่านั้นเราอาจเริ่มมีอาการเจ็บปวดจากการขยับตัวที่เกิดจากการผิดท่า ผิดจังหวะจนทำให้เราต้องพยายามหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการเคลื่อนไหวในบางท่า


วันนี้เราจะพาสำรวจอาการความเจ็บปวดตามอายุและวิธีการป้องกันหรือหลีกเลี่ยงอาการเหล่านั้น

โรคไขข้อเสื่อม


อาการ ในช่วงเริ่มแรกของอาการนี้ ผู้ป่วยจะมีอาการขยับตัวด้วยข้อต่างๆได้อย่างติดขัด และนานไปการขยับตัวบางท่าอาจจำกัดหรือมีอาการปวดแม้หยุดนิ่งอยู่กับที่ โรคไขข้ออักเสบมักมีอาการตามข้อต่อต่างๆ แต่โดย่สวนใหญ่จะเกิดขึ้นตาม ข้อเท้า เข่า และสะโพก

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกอ่อนที่ปกป้องเพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสีกันระหว่างข้อและกระดูกส่วนต่างๆจะเสื่อมลงรวดเร็วกว่าที่ร่างกายสามารถผลิตมาทดแทนได้จากการใช้ในทุกๆวัน


เราสามารถทำอะไรได้บ้าง

  • การกิน เลือกรับรับประทานอาหารที่มีไขมันดี อาทิเช่น อโวคาโดม ปลาแซลมอน เม็ดอัลมอน หรือเนยถั่วเหลือง

  • วิตามิน วิตามินซีและวิตามินดีเป็นวิตามินที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกอ่อน ดังนั้นการกินวิตามินซีและวิตามินดีเสริมก็สามารถนำมาช่วยทดแทนการผลิตกระดูกอ่อนของร่างกายได้

  • การออกกำลังกาย การขยับตัวเพียงเล็กน้อยก็สามารถช่วยให้ระบบเลือดมีการไหลเวียนไปเลี้ยงยังข้อต่อต่างๆ อีกทั้งยังช่วยเรื่องการลดอาการเจ็บปวด อีกทั้งการออกกำลังเพื่อรักษาน้ำหนักและรูปร่างก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้การทำงานของข้อต่อต่างๆทำงานหนักน้อยลงด้วย

โรคไขข้ออักเสบ (รูมาตอยด์)


อาการ อาการเจ็บปวดตามข้อต่อต่างๆโดยทั่วไปจะเกิดขึ้นกับข้อต่อส่วนเล็ก เช่น ข้อมือ ข้อเท้า ข้อตามมือต่างๆ ข้อตามเท้าต่างๆ ยิ่งเวลาผ่านข้อต่อเหล่านี้อาจส่งผลแก่กิจวัตรประจำวัน เช่น การกำของ ถือของ หรือการติดกระดุมเสื้อ โรคไขข้ออักเสบขั้นรุนแรงอาจส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะภายต่างๆ เช่น ผิวหนัง ปอด หัวใจ และส่วนอื่นๆในร่างกายตามแต่ละบุคคล

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเริ่มต่อต้านกับส่วนข้อต่อต่างๆในร่างกายของเราเองเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นผังผืดที่หุ้มกระดูกและกระดูกจึงเริ่มสึกกร่อน และที่สำคัญทางการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้น


เราสามารถทำอะไรได้บ้าง

  • เริ่มมองหาทางรักษาแต่เนิ่นๆโดยขณะนี้ยังไม่ทางรักษาอย่างชัดเจนถึงอาการนี้ แต่การดูแลตั้งแต่เริ่มแรกอาจพอจะช่วยป้องกันความรุนแรงในอนาคตได้หรือสามารถหาซื้อยาที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดเมื่อถึงขั้นที่ไม่สามารถรักษาหายได้

  • นักกายภาพบำบัดก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยดูแลโดยการแนะนำวิธีการบริหารข้อต่อต่างๆเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นและแข็งแรงของกล้ามเนื้ออย่างเป็นประจำ

  • การผ่าตัดนับเป็นวิธีการสุดท้ายในการรักษา

โรคช่องไขสันหลังตีบ


อาการ อาการชาที่มือหรือขา เป็นตะคริวที่ขาเมื่อยืนหรือเดินเป็นระยะเวลานานๆ แม้อาการเจ็บปวดอาจยังไม่พบแต่หากเป็นมักเป็นที่บริเวณคอหรือหลังล่าง

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อช่องไขสันหลังตีบตันลงจึงทำให้แรงดันมหาศาลเกิดขึ้นภายในโพรงกระดูกสันหลัง เมื่อเราอายุเยอะขึ้นกระดูกสันหลังที่มีความเสียหายที่เกิดจากการสะสมมานานอาจส่งผลก่อให้เกิดกระดูกอ่อนที่งอกขึ้นแทนที่อย่างผิดรูปในโพรงกระดูกสันหลัง หรืออีกอาการหนึ่งที่พบบ่อยคือเมื่ออายุเยอะขึ้นหมอนรองกระดูกจะอ่อนตัวลงจนทำให้เกิดการเคลื่อนตัวออกจากแนวกระดูกสันหลัง


เราสามารถทำอะไรได้บ้าง

  • หากได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆจะช่วยให้คนไข้ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ผ่อนหลักเป็นเบาด้วยการทำกายภาพบำบัดเพื่อคงความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลัง การบำบัดด้วยยาแบบฉีดหรือรับประทาน หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดตามผลการวินิจฉัยของแพทย์

  • การควบคุมน้ำหนักเพราะความเจ็บมากหรือน้อยจากอาการนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของคนไข้

สิ่งสำคัญคือการสังเกตตัวเองและการพบแพทย์อย่างต่อเนื่องเพื่อการตรวจพบหรือการวินิจฉัยในขณะที่อยู่ในขั้นที่เริ่มต้นอาจช่วยแบ่งเบาความรุนแรงของอาการ และการรักษาได้ดีขึ้นอย่างมหาศาล

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page