top of page

7 ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยบริเวณ ‘ช่องคลอด’ ของผู้หญิง

อัปเดตเมื่อ 19 ต.ค. 2564


ถึงแม้เรื่องสุขภาพไม่ควรเป็นเรื่องน่าอาย แต่ปัญหาบางเรื่องอาจทำให้คุณลำบากใจที่จะถามคนใกล้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาสุขภาพบริเวณช่องคลอด ในบทความนี้เราได้รวบรวมปัญหาสุขภาพผู้หญิงที่พบบ่อยมาให้อ่านกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ หากมีประเด็นอื่นๆ ที่อยากถามเพิ่มเติม เรายังมีบริการปรึกษาสูตินรีแพทย์ออนไลน์ แนะนำในช่วงท้ายของบทความไว้ให้ด้วย


1) อาการปวดรุนแรงช่วงมีประจำเดือนถือว่าปกติไหม?

สำหรับสตรีบางท่าน อาการปวดประจำเดือนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เกิดขึ้นทุกเดือน โดยปกติอาการปวดจะอยู่ประมาณ 1-2 วัน ในช่วงเริ่มต้นของรอบเดือน เชื่อว่าแต่ละคนมีวิธีจัดการกับอาการเจ็บปวดนี้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว


แต่หากรู้สึกปวดมากผิดปกติจนรบกวนชีวิตประจำวัน แนะนำให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมเพราะคุณอาจมีเยื่อบุโพรงมดลูกขึ้นผิดที่ หรือเนื้องอกในมดลูก ที่ทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนรุนแรง ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์โดยตรงเพื่อวินิจฉัยอาการ อย่าแบกรับความเจ็บปวดด้วยตัวเองไปทุกเดือน


2) ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยวันละกี่ครั้งช่วงมีประจำเดือน

ปกติควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 3-4 ชั่วโมง ถึงแม้ว่าประจำเดือนจะมาไม่มากก็ตาม เพื่อลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ เนื่องจากสภาพความชื้นอาจเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และถือเป็นการยึดหลักการปฎิบัติเพื่อสุขอนามัยที่ดีอีกด้วย


3) มีโอกาสตั้งครรภ์ช่วงมีประจำเดือนไหม?

ถึงแม้ว่าอัตราการตั้งครรภ์ช่วงมีประจำเดือนจะต่ำ แต่ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันในช่วงนี้! เพราะอสุจิสามารถอยู่รอดในร่างกายผู้หญิงได้ 2-3 วัน หลังจากมีการหลั่งออกมา


ทั้งนี้ หากรู้ตัวว่ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ควรศึกษาแนวทางการป้องกันให้ดี สามารถเข้าไปอ่านวิธีการคุมกำเนิดแบบต่างๆ เพื่อตัดสินใจเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองที่สุด


4) ตกขาวบริเวณช่องคลอดถือเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

หากพบคราบของเหลวใสหรือขุ่น ไม่ระคายเคือง และไม่มีกลิ่น บนกางเกงชั้นใน ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะการตกขาวถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแง่ของปริมาณ สี ความข้น และความสม่ำเสมอ แม้อยู่ในช่วงรอบเดือนปกติก็ตาม


สัญญาณเตือนการติดเชื้อ

  • มีการเปลี่ยนแปลงของกลิ่น โดยเฉพาะเมื่อเริ่มมีกลิ่นคาว

  • สารคัดหลั่งออกมาเป็นก้อนๆ มีสีขาว

  • มีอาการคันบริเวณช่องคลอด

  • รู้สึกแสบร้อนเวลาปัสสาวะ

หากพบอาการเหล่านี้ ปรึกษาสูตินรีแพทย์ทันที เพื่อรับทางเลือกการดูแลที่เหมาะสม


5) การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเกิดจากอะไร?

ผู้หญิงมีโอกาสติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากความแตกต่างทางร่างกาย ทำให้แบคทีเรียจากทางทวารหนักหรือจากช่องคลอดมีโอกาสเข้าสู่ทางเดินปัสสาวะของผู้หญิงได้ง่ายกว่า นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็อาจมีผลต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เช่น ความสะอาดของโถสุขภัณฑ์ หรือการมีเพศสัมพันธ์


วิธีการป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

  • เช็ดทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ทุกครั้งหลังใช้งาน

  • เช็กให้แน่ใจว่าอวัยวะเพศสะอาดและแห้งก่อนสวมใส่กางเกงชั้นใน

  • หลังมีเพศสัมพันธ์ควรรีบไปปัสสาวะทันที


6) เมื่อไหร่ที่ควรไปตรวจสุขภาพโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์?

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคอาจไม่แสดงอาการ มีโอกาสที่จะแสดงอาการเมื่อลุกลามจนรักษายากแล้ว ดังนั้น ในช่วงระยะเวลาที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ สงสัยว่าตัวเองจะได้รับเชื้อ หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่เสมอ เพราะหากตรวจพบอาการตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น


คุณควรเข้ารับการตรวจทันที หากพบอาการดังนี้ ได้แก่ เจ็บแสบเวลาปัสสาวะ มีตกขาวผิดปกติ มีแผลหรือเลือดออกบริเวณช่องคลอด เป็นต้น


7) มีปัสสาวะเล็ดออกมาเวลาจามหรือหัวเราะ ควรทำไงดี?

หากคุณเคยมีอาการปัสสาวะเล็ดเวลาจาม หัวเราะ หรือออกกำลังกายหนักๆ ไม่ต้องแปลกใจไป อาการนี้เกิดขึ้นเมื่อมีความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น ดังนั้น เมื่อคุณจาม หรือหัวเราะ จะเกิดแรงกดดันบริเวณกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมานั่นเอง


อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เช่นนี้เกิดขึ้นได้หากคุณมีเนื้อเยื่ออุ้งเชิงกราน หรือกล้ามเนื้อควบคุมท่อปัสสาวะที่ไม่แข็งแรง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ การคลอดบุตร หรืออายุที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากสังเกตว่าอาการรุนแรงขึ้น ควรเข้ารับการปรึกษากับสูตินรีแพทย์เพื่อดูแลต่อไป


ปรึกษาปัญหาสุขภาพบริเวณช่องคลอดกับสูตินรีแพทย์

Doctor Anywhere เข้าใจถึงปัญหาสุขภาพผู้หญิง จึงได้พัฒนาบริการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านสุขภาพผู้หญิงขึ้นมาโดยเฉพาะ คุณสามารถจองคิวปรึกษากับสูตินรีแพทย์ผ่านวิดีโอคอลได้ทุกที่ ไม่ต้องรอให้อาการทรุดก่อน เพียงดาวน์โหลดแอป Doctor Anywhere ติดมือถือไว้ ก็อุ่นใจเรื่องสุขภาพได้ทุกวัน มีผู้ให้บริการหลากหลายแขนงนอกเหนือจากสูตินรีแพทย์ ได้แก่ แพทย์ทั่วไป จิตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต (นักจิตวิทยา) นักโภชนาการ แพทย์ความงาม กุมารแพทย์ และแพทย์หูคอจมูก


บริการปรึกษาสูตินรีแพทย์ออนไลน์ ราคา 450 บาท / ครั้ง บริการส่งยาฟรีใน 3 ชม.

 

โปรโมชั่นจาก Doctor Anywhere

ปรึกษาสูตินรีแพทย์ไม่จำกัด 6 - 12 เดือน

เริ่มต้น 2,999 บาท!


 ดู 212 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page