top of page

วิจัยเผย! นั่งนานๆ เสี่ยงอันตรายต่อชีวิตเทียบเท่าการสูบบุหรี่!

อัปเดตเมื่อ 26 มิ.ย.ทุกคนคงเคยได้ยิน "Sitting is the new smoking" ซึ่งก็คือการนั่งนานๆ เสี่ยงอันตรายต่อชีวิตเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ แต่การนั่งทั้งวันไม่ดีต่อสุขภาพจริงหรือ?


จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คำตอบคือ ‘จริง’ ซึ่งเป็นเรื่องน่าตกใจที่การศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่าการนั่งเป็นเวลานานโดยไม่ออกกำลังกายอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเทียบเท่ากับโรคอ้วนและการสูบบุหรี่ ทว่าการออกกำลังกายระดับปานกลาง เช่น การเดินเร็ว เพียง 60-75 นาทีต่อวัน พบว่าสามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่เกิดจากการนั่งเป็นเวลานานๆได้
เหตุผลที่ทำให้การนั่งนานๆเป็นเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ?


  • การนั่งนานๆทำให้การเผาผลาญแคลอรีลดลง เพิ่มการสะสมไขมัน นำไปสู่โรคอ้วน เบาหวาน และภาวะที่เกิดจากระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง

  • เพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากสาเหตุข้างต้น การเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด 50-64%

  • ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต - เพิ่มความเสี่ยงของความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า

  • เสี่ยงมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งปอด

  • ทำให้เกิดปัญหาทางกล้ามเนื้อและโครงกระดูก เช่น ปวดคอ/หลัง เส้นเลือดขอด

มนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาให้ใช้ชีวิตอยู่นิ่งๆ ระบบหัวใจและหลอดเลือดและระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างเหมาะสมเมื่อร่างกายอยู่ในท่าตรงและเคลื่อนไหวตลอดทั้งวัน

แต่ในโลกยุคปัจจุบันที่ต้องนั่งทำงานนานๆ ดูทีวีทั้งวัน และเล่นโทรศัพท์/อุปกรณ์ต่างๆ จนติดเป็นนิสัย การนั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานานๆ เป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วเราไม่จำเป็นต้องไปยิมหลายชั่วโมงเพื่อลดผลเสียจากการนั่ง การพักเป็นระยะๆ เพื่อยืดเส้นยืดสาย และเคลื่อนไหวร่างกายเป็นเวลาไม่กี่นาทีทุกครึ่งชั่วโมงจะช่วยได้มาก หรือลงทุนซื้อโต๊ะทำงานแบบยืนปรับระดับได้ ลู่วิ่งใต้โต๊ะ หรือวางโทรศัพท์ไว้อีกฟากของห้องเพื่อให้ต้องเดินไปรับสาย บวกกับออกกำลังกาย และเพิ่มกิจกรรมพื้นฐาน เช่น โยคะ เข้าไปในกิจวัตรประจำวันเคล็ดลับคือให้เพิ่มการขยับร่างกายให้มากขึ้นจนเป็นนิสัย หาโอกาสยืนและเดินให้มากที่สุดระหว่างวัน เพราะร่างกายของเราถูกออกแบบมาให้ทำกิจกรรมและเคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ ฉะนั้นควรเลี่ยงการนั่งเฉยๆ แล้วปล่อยให้สุขภาพแย่ลง การเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ และบ่อยๆ ก็สามารถส่งผลดีอย่างมากต่อการมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพที่ดีขึ้นDoctor Anywhere ให้บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์  มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการหลากหลาย ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ทั่วไปที่รักษาอาการเบื้องต้น เช่น เป็นไข้ ปวดท้อง กรดไหลย้อน, แพทย์ผิวหนังและแพทย์เฉพาะทางอื่นๆ ที่รักษาตามอาการแต่ละบุคคลอย่างตรงจุด เช่น ผื่นคัน ภูมิแพ้ ลมพิษ และยังมีนักโภชนาการที่จะช่วยแนะนำด้านการกินอาหารเพื่อสุขภาพให้กับแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม โดยสามารถนัดหมายวัน/เวลาล่วงหน้าได้ตามต้องการ หรือสามารถปรึกษาได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งหลังจากปรึกษาแล้วยังมีบริการจัดส่งยาให้ถึงที่ภายใน 90 นาที อีกด้วย


ขั้นตอนการรับบริการ


  1. ดาวน์โหลดและลงทะเบียนแอป Doctor Anywhere

  2. เลือก "รับคำปรึกษาทางออนไลน์"

  3. เลือกแพทย์ที่ต้องการ และทำการนัดหมายวัน/เวลา

  4. กดสั่งซื้อยาออนไลน์ได้ทันทีหลังปรึกษาเสร็จ แล้วรอรับยาภายใน 90 นาที ไม่มีค่าจัดส่ง


 


ดู 89 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page