top of page

เรียนออนไลน์ทำไมเครียดขนาดนี้? วิธีดูแลสุขภาพจิตให้ไม่พังก่อนเรียนจบ

อัปเดตเมื่อ 15 ก.ย. 2564ก่อนหน้านี้เราเคยเขียนถึง 5 ปัจจัย ที่ทำให้เครียดมากขึ้น จากการเรียนออนไลน์ และช่วงนี้ก็เห็นข่าวต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาการเรียนออนไลน์ ทั้งความไม่พร้อมของอุปกรณ์ ปัญหาสัญญาณอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้ประสิทธิภาพการเรียนลดลง


ทาง Doctor Anywhere เล็งเห็นถึงปัญหาที่น้องๆ นักเรียนและนักศึกษาต้องประสบ จึงได้รวบรวมวิธีการดูแลสุขภาพจิต ให้ทุกคน มีแรงใจเรียนต่อได้จนกว่าวิกฤติโควิดจะหมด และได้กลับไปเรียนที่โรงเรียน/มหาวิทยาลัยเหมือนปกติ เพราะเราเชื่อว่าปัญหาสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่ไม่ควรละเลย


วิธีดูแลสุขภาพจิตสำหรับคนเรียนออนไลน์

1) พยายามเชื่อมสัมพันธ์ (ออนไลน์) กับเพื่อนๆ

ความสนุกและความบันเทิงของวัยเรียน คือการได้ไปเจอเพื่อน ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน แต่พอเรียนออนไลน์ ประสบการณ์แบบนั้นจึงหายไป บางคนเข้าเรียนที่ใหม่แทบไม่รู้จักใครสักคน หากเป็นไปได้ ลองทำความรู้จักและพูดคุยกับเพื่อนให้มากขึ้น แม้จะเป็นการพูดคุยผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเรื่องเรียน หรือเรื่องส่วนตัว น่าจะพอช่วยคลายเหงา และทำให้รู้สึกดีขึ้นได้บ้างในช่วงเวลานี้


2) คุยกับอาจารย์ที่ปรึกษาสม่ำเสมอ

นอกจากไม่ได้เจอเพื่อน หรือทำกิจกรรมแล้ว ปัจจัยที่ทำให้นักเรียน/นักศึกษาเครียด คือภาระงานและการบ้านกองโต หากต้องการคำปรึกษาจากผู้ใหญ่ ครูที่ปรึกษานี่แหละที่จะคอยให้ความช่วยเหลือคุณได้ ลองพูดคุยถึงปัญหาที่เจอ และดูว่าท่านมีความคิดเห็นและแนวทางแก้ไขยังไงได้บ้าง


3) ออกไปเดินเล่นนอกบ้านบ้าง

ถึงแม้จะเรียนออนไลน์ ก็อย่าลืมออกไปข้างนอกบ้าง เพราะการอยู่แต่ในห้องนานๆ อาจทำให้คุณรู้สึกอุดอู้ ทรมาน ไม่มีแรงกระตุ้นในการใช้ชีวิตและการเรียน ช่วงเช้าตรู่หรือช่วงเย็นๆ ที่แดดไม่แรงมาก พยายามออกไปเดินเล่นแถวหมู่บ้าน หรือสวนสาธารณะใกล้ๆ เพื่อสูดอากาศ และให้ร่างกายได้ขยับบ้าง


4) ให้รางวัลตัวเองด้วยของอร่อยๆ

หากการเรียนออนไลน์มันเครียดมากไป ลองให้รางวัลตัวเองด้วยของกินอร่อยๆ ถือเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะเยียวยาใจได้ในสถานการณ์แบบนี้ หากกำลังคุมน้ำหนักอยู่ อาจกำหนดปริมาณและโอกาสตามความเหมาะสม หรือจะลองหาของอร่อยที่แคลน้อย น้ำตาลไม่เยอะก็ช่วยได้เช่นกัน


5) หากิจกรรมใหม่ๆ ทำเป็นงานอดิเรก

อยู่บ้านนานไปอาจจะเบื่อ ลองหากิจกรรมทำที่บ้านแก้เครียด เช่น ปลูกต้นไม้ ทาสีห้องใหม่ ตกแต่งห้องนอน ทำคลิปเต้นลง Tiktok ตัดวิดีโอลง YouTube หรือสร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่างๆ ให้ตัวเองได้ผ่อนคลายจากการเรียน


6) เมื่อรู้สึกดาวน์ พยายามฉุดตัวเองขึ้นมาให้ได้

อย่าปล่อยให้ตัวเองดิ่งกับความเศร้าหรืออารมณ์แย่ๆ หากรู้ตัวว่ากำลังดาวน์ ให้รีบฉุดตัวเองขึ้นมา อาจหาหนังดู ทำกิจกรรมใดๆ ปรึกษาเพื่อน หรือเข้ารับการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง


เรียนหนัก ซึมเศร้า ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตออนไลน์


หากรู้สึกเครียดจากการเรียน ปัญหาส่วนตัว หรือคิดว่าตัวเองกำลังเป็นโรคซึมเศร้า ปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาได้ที่แอป Doctor Anywhere เพื่อทำความเข้าใจกับปัญหา และหาแนวทางการรักษาให้จิตใจแข็งแรงขึ้น หากสงสัยว่าตัวเองเหมาะกับการปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาดี ลองเข้าไปดูความแตกต่างได้ที่นี่


Doctor Anywhere ขอเป็นกำลังใจน้องๆ นักเรียน/นักศึกษา ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากในการเรียนออนไลน์ไปให้ได้ และขอให้มีสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงพร้อมรับมือกับเรื่องต่างๆ ในชีวิต

ดู 640 ครั้ง0 ความคิดเห็น

댓글


bottom of page