top of page

5 ปัจจัย ที่ทำให้เครียดมากขึ้น จากการเรียนออนไลน์

อัปเดตเมื่อ 19 ต.ค. 2564

ช่วงนี้หลาย ๆ โรงเรียนและมหาวิทยาลัย รวมถึงสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ได้หันมาใช้นโยบายการเรียนออนไลน์กันมากขึ้นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่รู้หรือไม่ว่าการเรียนออนไลน์ส่งผลให้ผู้เรียนรู้สึกเครียดมากยิ่งขึ้น เห็นได้จากข่าวการฆ่าตัวตายของนักศึกษาที่ห้องพักย่านราชเทวีเนื่องจากเกิดความเครียดสะสมจากการเรียนออนไลน์ ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าความเครียดจากการเรียนออนไลน์มีอะไรบ้าง รวมถึงข้อดีของการปรึกษานักจิตวิทยาสำหรับนักเรียน/นักศึกษา ที่รู้สึกเครียดและเหนื่อยล้าจากการเรียนออนไลน์


ทำไมเรียนออนไลน์ถึงเครียดกว่าเรียนที่ห้องเรียน?

1) งานที่ได้รับมอบหมายมีมากขึ้น

ปกติเวลาเรียนในห้องเรียน ผู้สอนมักจะสั่งงานทีละชิ้น แต่พอเปลี่ยนมาเป็นการเรียนออนไลน์ ภาระงานต่าง ๆ ที่ต้องทำมีมากขึ้นบวกกับความกดดันด้านเวลา ผู้เรียนต้องพยายามทำงานหลายชิ้นให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด


2) สิ่งรบกวนสมาธิในการเรียน

เคยไหม? เรียนออนไลน์ที่บ้านแต่ก็ยังต้องคอยช่วยงานต่าง ๆ เช่น พ่อ/แม่เรียกให้ไปล้างจาน ดูแลน้องที่ยังเด็ก หรือซื้อของใช้ที่ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่รบกวนสมาธิของผู้เรียน ทำให้เรียนได้ไม่ต่อเนื่องและประสิทธิภาพลดลง


3) แรงจูงใจในการเรียนลดลง

สภาพแวดล้อมในการเรียนเป็นหนึ่งในสิ่งที่จูงใจให้คุณรู้สึกแอคทีฟ หากคุณเรียนในห้องเรียนคุณจะได้เห็นเพื่อน ๆ ที่ตั้งใจเรียนและผู้สอนที่คอยสอนด้วยพลังงานล้นเหลืออยู่หน้าห้อง ทำให้คุณรู้สึกมีสมาธิและตั้งใจเรียนมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม การเรียนออนไลน์ที่บ้านซึ่งเป็นสถานที่ที่คุณใช้พักผ่อนส่งผลให้คุณรู้สึกไม่ตื่นตัวที่จะเรียน


4) ไม่มีเพื่อนคอยช่วยเหลือ

การเรียนในห้องเรียนที่รายล้อมไปด้วยเพื่อนในคลาสจะส่งผลดีต่อตัวผู้เรียน เช่น หากคุณรู้สึกไม่เข้าใจเนื้อหาที่เรียน คุณสามารถถามเพื่อนได้ทันที หรือนัดกับเพื่อนหลังเลิกเรียนเพื่อไปติวกันได้แบบตัวต่อตัว พอเป็นการเรียนออนไลน์ การทักไปถามหรือปรึกษาเพื่อนดูจะเป็นเรื่องที่ยากกว่าการถามแบบตัวต่อตัว ทำให้ผู้เรียนบางคนเรียนตามไม่ทันเพื่อน ๆ ในคลาส


5) การโต้ตอบในห้องเรียนลดลง

การยกมือถามในห้องเมื่อเรียนไม่เข้าใจดูจะง่ายกว่าการถามในคลาสซูม เพราะในห้องเรียนมีแรงจูงใจทำให้คุณรู้สึกกระตือรือร้นในการเรียนมากกว่า ผู้สอนบางคนอาจพบกับความเงียบสงัดเมื่อถามในคลาสออนไลน์ว่า ‘มีใครมีคำถามเกี่ยวกับบทเรียนนี้ไหม’ หรือเมื่อเรียกให้ผู้เรียนตอบคำถามต่าง ๆ เพราะว่าจิตใจของผู้เรียนหลาย ๆ ท่านอาจไม่ได้จดจ่ออยู่กับการเรียนในขณะนั้น ส่งผลให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนและผู้สอนลงลดไปเรียนออนไลน์เครียดหนัก ลองคุยกับนักจิตวิทยา

แม้ว่าการระบายความทุกข์กับเพื่อนจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่ในบางครั้งเมื่อถึงจุดที่ปัญหาที่คุณเจอต้องได้รับคำปรึกษาอย่างจริงจังจากผู้เชี่ยวชาญ การไปปรึกษานักจิตวิทยาจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า


ทำไมถึงต้องไปปรึกษานักจิตวิทยา?

1) นักจิตวิทยาได้รับการอบรมในการช่วยให้ผู้คนสามารถรับมือกับปัญหาชีวิต โดยใช้เทคนิคที่อิงจากงานวิจัยรวมทั้งสกิลและประสบการณ์ด้านสถานพยาบาล และคำนึงถึงคุณค่า, เป้าหมาย, และสถานการณ์ที่บุคคลนั้น ๆ ประสบอยู่

2) นักจิตวิทยาจะช่วยคุณระบุปัญหาและหาทางออกที่ดีที่สุดให้ เช่น ช่วยปรับพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ จากนั้นจะช่วยหาวิธีรับมือกับสถานการณ์ที่คุณรู้สึกว่าไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพจิตแล้วยังส่งผลให้สุขภาพกายของคุณดีขึ้นอีกด้วย


ปรึกษานักจิตวิทยาออนไลน์บนแอป Doctor Anywhere

สำหรับผู้เรียนท่านใดที่รู้สึกเครียดกับการเรียนออนไลน์ สามารถเข้ารับการปรึกษาจากนักจิตวิทยาบนแอปพลิเคชัน Doctor Anywhere ได้ เรามีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์และมีความน่าเชื่อถือ โดยคุณสามารถเลือกนักจิตวิทยาที่ต้องการปรึกษาได้เอง รวมถึงนัดเวลาทำการปรึกษาตามเวลาที่สะดวก

 

โปรโมชั่นจาก Doctor Anywhere

ปรึกษานักจิตวิทยา 2 / 5 / 10 ครั้ง

เริ่มต้น 1,499 บาท!


 

ที่มา:


ดู 28,730 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page