top of page

รับมือยังไงได้บ้าง? เมื่อต้องอยู่ท่ามกลางสังคม Toxic


ชีวิตคนเรา เมื่ออยู่กับใครแล้วมีความสุข ก็อยากอยู่ใกล้คนนั้น และในทางกลับกันหากอยู่กับใครแล้วมีความทุกข์ ก็อยากจะหลีกเลี่ยงจากคนนั้น ยิ่งโดยเฉพาะสังคมการทำงาน หากเราต้องอยู่ท่ามกลางความสัมพันธ์แย่ๆ ทุกวัน นอกจากจะส่งผลกระทบทั้งต่อร่างกายและจิตใจ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อองค์กรโดยรวมคำว่า "Toxic" ใช้กับสารเคมีที่เป็นพิษ หรือสิ่งปนเปื้อนอันตราย เมื่อเปรียบกับคนที่มีพฤติกรรมเป็นพิษต่อคนรอบข้าง จึงมีการเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “Toxic People” นั่นเอง

สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ได้อธิบายถึง “Toxic People” หรือ "บุคคลที่เป็นพิษต่อความรู้สึกคนรอบข้าง" ไว้ว่า เป็นคำใช้เรียกคนที่แสดงพฤติกรรมเชิงลบต่อคนรอบข้าง ซึ่งคำพูดและการกระทำของคนเหล่านี้ส่งผลให้คนอื่นรู้สึกแย่ เป็นทุกข์ เกิดความสงสัยในคุณค่าของตัวเอง จนไม่อาจมีความสุขกับชีวิตได้

พฤติกรรมของ “Toxic People” เกิดได้จากหลายปัจจัย โดยหลักๆ มักเป็นคนที่มีความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเองต่ำ ผ่านเหตุการณ์สะเทือนใจอย่างหนักในอดีต หรือมีปัญหาส่วนตัวอื่นๆ ที่ฝังรากลึกในจิตใต้สำนึก จนแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมเป็นพิษ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกผิดหรือความละอายใจต่อตนเอง และนอกจากนี้ยังเกิดจากปัญหาทางจิตเวช เช่น ความผิดปกติทางบุคลิกภาพ โรคไบโพลาร์ และโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD)เช็กพฤติกรรม จะรู้ได้อย่างไร ว่าแบบไหนเข้าข่ายคน Toxic ?

 • เป็นคนไม่ชัดเจน ไม่สามารถเอาแน่เอานอนได้ สถานการณ์รอบทำให้เขาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

 • ต้องการความสนใจจากคนรอบข้างเสมอ พยายามทำตัวเองให้เป็นศูนย์กลาง

 • มักโอ้อวดตัวเอง ไม่ยอมให้ใครพูดแทรก และไม่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น

 • ชอบควบคุม บงการคนอื่น จู้จี้คนอื่นตลอดเวลา โดนขัดใจไม่ได้

 • ขี้อิจฉา มองโลกในแง่ร้าย และมักปล่อยพลังลบใส่คนรอบข้างเสมอ

 • ไม่เคารพ ไม่ให้เกียรติ ไม่สนใจความรู้สึกคนอื่น และตัดสินคนอื่นด้วยความคิดของตัวเอง

 • มักชอบโกหก หลอกลวง สร้างเรื่องที่ไม่เป็นความจริงเพื่อทำลายคนอื่นหากต้องอยู่ท่ามกลางสังคมที่มีคน Toxic ไม่ว่าจะรอบตัว หรือที่ทำงาน จะมีวิธีรับมือกับคนเหล่านี้อย่างไรดี?

แนะนำวิธีรับมือกับคน Toxic เบื้องต้น

 • เผชิญหน้ากับคน Toxic เมื่อเขาแสดงพฤติกรรมที่เป็นพิษออกมาและส่งผลกระทบต่อคุณ ให้บอกเขาอย่างตรงไปตรงมาว่า เพื่อให้เขาได้ทราบ และให้โอกาสเขาได้อธิบายและปรับปรุงตัว

 • กำหนดขอบเขตให้ตัวเอง หลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับคน Toxic เท่าที่จะทำได้ พูดคุยเฉพาะเรื่องงานหรือเมื่อจำเป็นเท่านั้น

 • หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยุ่งเกี่ยวกับคน Toxic ให้ตัดความสัมพันธ์อย่างเด็ดขาด ตัดออกชีวิตโดยไม่ต้องรับรู้เรื่องราว และไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกันอีก

 • หากพฤติกรรมของคน Toxic ส่งผลกระทบต่ออารมณ์เรา ให้ผ่อนคลายความเครียดด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ชอบ และใช้เวลากับคนที่รัก

 • อย่าหลงกลความ Toxic เด็ดขาด ห้ามโทษตัวเอง เพราะคนเหล่านี้มักทำให้คุณรู้สึกโทษตัวเอง รู้สึกด้อยค่า และเจ็บปวดจากเรื่องที่ไม่ได้ทำผิด


หากยังไม่สามารถรับมือกับคน Toxic ด้วยตัวเองได้ รู้สึกเครียด หรือรู้สึกว่าถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ แนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ หากรุนแรงมากควรแจ้งความดำเนินคดี และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตหรือจิตแพทย์เพื่อหาทางออกและแนะนำแนวทางให้สามารถใช้ชีวิตด้วยตัวเองอย่างมีความสุข

ซึ่งในปัจจุบันการปรึกษาด้านสุขภาพจิตไม่ใช่เรื่องน่าอาย แถมยังสะดวก ง่าย ปรึกษาออนไลน์ได้ ไม่ต้องเดินทางออกจากบ้าน เพียงดาวน์โหลดแอป Doctor Anywhere ก็สามารถปรึกษาด้านสุขภาพจิตกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตและจิตแพทย์ที่ผ่านการรับรอง จากที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ผ่านวิดีโอคอลอย่างเป็นส่วนตัว

พิเศษ! ภายใน 31 ต.ค. 66 นี้เท่านั้น เพียงใส่โค้ด HEREFORYOU07 รับส่วนลด 10% ทันที สำหรับการปรึกษาด้านสุขภาพจิตบนแอป Doctor Anywhere


ดู 102 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Hozzászólások


bottom of page