top of page

6 สัญญาณเตือน! 'ฮอร์โมนไม่สมดุล'แม้ว่าคนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับฮอร์โมนเพศที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ประจำเดือน และวัยหมดประจำเดือน แต่จริงๆ แล้วคนเรามีฮอร์โมนหลายประเภทที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานที่สำคัญอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงการเผาผลาญ การควบคุมน้ำหนัก การทำงานของต่อมไทรอยด์ การนอนหลับ และการตอบสนองต่อความเครียด การที่ฮอร์โมนไม่สมดุลเกิดขึ้นเมื่อการผลิตฮอร์โมนในระบบต่อมไร้ท่อ หรืออัตราส่วนของฮอร์โมนต่อฮอร์โมนอื่นๆ หยุดชะงัก


อาการของฮอร์โมนไม่สมดุลมีอะไรบ้าง1.ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือขาดไป

ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือขาดไปบ่งบอกถึงการหยุดชะงักในกิจกรรมการส่งสัญญาณของฮอร์โมนที่ควบคุมการมีประจำเดือน ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์และการครอบงำของฮอร์โมนเอสโตรเจนเพียงทำให้ความไม่สมดุลของฮอร์โมนแย่ลงเท่านั้น


2.น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก โดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงวัยหมดประจำเดือนหรือวัยหมดประจำเดือน ความเครียดสูง การนอนหลับไม่ดี และการขาดสารอาหารยังช่วยเพิ่มไขมันหน้าท้องอีกด้วย การลดน้ำหนักกลายเป็นเรื่องยากมากขึ้นเนื่องจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนส่งผลให้มีความต้านทานต่อการลดน้ำหนัก


3.เหนื่อยง่ายและไม่ค่อยมีแรง

ความไม่สมดุลของต่อมไทรอยด์ ความผิดปกติของต่อมหมวกไต และความเครียดเรื้อรัง เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าทั้งทางร่างกายและอารมณ์ แม้ว่าจะนอนหลับพักผ่อนเพียงพอแล้วก็ตาม


4.หงุดหงิดง่าย

ความรู้สึกควบคุมไม่ได้หรือมากเกินไปอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในความสมดุลระหว่างฮอร์โมนเอสโตรเจน เทสโทสเทอโรน และโปรเจสเตอโรน และจากความเครียดของต่อมหมวกไต


5.ปัญหาผิว

สิว ผิวแห้ง/มัน และริ้วรอยก่อนวัย ล้วนมีรากฐานมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ตัวอย่างเช่น สิวมีความเกี่ยวเนื่องกับภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) ซึ่งเป็นภาวะของการไม่สมดุลของฮอร์โมนซึ่งมีส่วนทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือไม่มาเลย


6.ผมร่วงและขนดกมากกว่าปกติ

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนไทรอยด์และระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ผันผวนอาจทำให้ผมร่วงและผมบางได้ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในระดับสูง (โดยเฉพาะในภาวะ PCOS) อาจทำให้ขนขึ้นมากเกินไป โดยเฉพาะบนใบหน้า
ฮอร์โมนไม่สมดุลรักษาอย่างไรดี


  • ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น: อาหารที่อุดมด้วยผลไม้ ผัก และโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพจะให้สารอาหารที่จำเป็นต่อการผลิตฮอร์โมนตามปกติและความสมดุลของฮอร์โมน อาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารแปรรูปทำให้ของฮอร์โมนไมาสมดุลได้ และควรหลีกเลี่ยง


  • นอนหลับให้เพียงพอ: การนอนหลับน้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายขาด “เวลาพักผ่อน” ในการซ่อมแซมระบบฮอร์โมน พยายามนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7-9 ชั่วโมงต่อคืน


  • จัดการความเครียด: ความเครียดเป็นสาเหตุของความไม่สมดุลของฮอร์โมน ลองใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การทำสมาธิ การหายใจลึกๆ ออกกำลังกาย หรือโยคะ เพื่อช่วยจัดการกับความเครียด


  • วิตามินและอาหารเสริม: อาหารเสริมที่มีสารอาหาร เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 แมกนีเซียม ไอโอดีน ซีลีเนียม มีส่วนช่วยในการทำให้ฮอร์โมนสมดุล และร่างกายทำงานได้ปกติมากขึ้น


ปัจจุบันการปรึกษาสูตินารีแพทย์สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ผ่านช่องทางออนไลน์

ปรึกษาสูตินารีแพทย์ผ่าน แอปพลิเคชัน Doctor Anywhere  ได้ทุกที่ ทุกเวลา ง่าย ราคาเข้าถึงได้ และไม่ต้องไปต่อคิวที่โรงพยาบาล ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย 


 

ดู 323 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page