top of page

เช็กด่วน! อาการ 4 ด้าน เป็นสัญญาณสะท้อนความเครียด


สถานการณ์รอบตัวในปัจจุบันที่ทุกคนต้องเจอนั้น ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นทำให้เราต้องคอยปรับตัวและรับมือ เป็นสาเหตุให้คนเกิดความเครียดกันได้ง่าย ซึ่งบางคนอาจไม่รู้ตัวเองว่ากำลังเผชิญกับความเครียดอยู่


แน่นอนว่าความเครียดส่งผลกระทบต่อร่างกาย และในทางกลับกันหากร่างกายมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นก็ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังเครียดเช่นกันเช็กด่วน! อาการ 4 ด้าน เป็นสัญญาณสะท้อนความเครียด

คุณกำลังมีอาการเหล่านี้หรือไม่!?


1. ด้านร่างกาย

อาการ: ปวดหัว ปวดคอ/บ่า/ไหล่ กล้ามเนื้อตึง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก เจ็บคอ กลืนลำบาก ท้องไส้ปั่นป่วน คลื่นไส้ อาเจียน ไม่รู้สึกหิว รู้สึกอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง ผมเริ่มร่วง


2. ด้านจิตใจและอารมณ์

อาการ: รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว วิตกกังวล หงุดหงิดง่าย อารมณ์และความรู้สึกขึ้นลงเร็ว ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ ไม่มีสมาธิ จดจ่อกับงานได้น้อยลง ความอดทนน้อยลง หยุดคิดเรื่องปัญหาต่างๆ ไม่ได้


3. ด้านพฤติกรรม

อาการ: การนอนเปลี่ยนไป เช่น นอนไม่หลับหรือนอนมากเกินไป และรู้สึกเหนื่อยล้าหลังจากตื่นนอนแล้ว การกินเปลี่ยนไป เช่น กินเก่งขึ้นหรือเบื่ออาหาร มีพฤติกรรมบางอย่างเปลี่ยนไป เช่น สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์บ่อยขึ้น


4. ด้านสังคม

อาการ: อยากเก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่อยากพบปะผู้คน การสื่อสารและความสัมพันธ์เปลี่ยนไป เช่น พูดจากับคนอื่นก้าวร้าวขึ้นหรือพูดน้อยลง


ความเครียดที่สะสมในระยะยาว จะยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดโรคต่างๆ ในภายหลัง เช่น โรคไมเกรน โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร โรคความดัน โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคภูมิแพ้ ฯลฯ ดังนั้น หากรู้ตัวเองว่ากำลังตกอยู่ในความเครียด ควรรีบหาทางขจัดความเครียดออกไปให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้มีสุขภาพจิตที่ดีและเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ให้กับร่างกายด้วยวิธีขจัดความเครียดเบื้องต้น

  • กินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

  • ฝึกสมาธิ หางานอดิเรกที่ชอบทำบ่อยๆ หรือหาสถานที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย

  • ออกไปพบปะเพื่อนฝูง พูดคุยกับคนที่ทำให้รู้สึกสบายใจ


การมีคนคอยรับฟังและให้คำปรึกษาเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะทำให้หลุดพ้นจากความเครียดได้ ซึ่งในปัจจุบันการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป ไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่จำเป็นจะต้องมีอากาารผิดปกติทางจิตเท่านั้น เพียงแค่รู้สึกเครียดหรือไม่สบายใจก็สามารถพูดคุยปรึกษาได้Doctor Anywhere ให้บริการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตออนไลน์จากที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลหรือคลินิก ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวล เพียงทำการนัดหมายตามวันเวลาที่ต้องการผ่านแอปพลิเคชันแล้วปรึกษาผู้เชี่ยวชาญผ่านวิดีโอคอลได้เลย
เริ่มต้นเพียง 1,499 บาท สำหรับการปรึกษา 2 ครั้ง ภายใน 6 เดือน 


Comentarios


bottom of page