top of page

เผยเหตุผล ทำไมคนไทยส่วนใหญ่กลัวการไปพบจิตแพทย์!?

อัปเดตเมื่อ 7 ธ.ค. 2564ด้วยสถานการณ์ในช่วงนี้ ทำให้หลายคนจิตตก เกิดความเครียดและความกังวลได้ง่าย ประกอบกับการที่คนไทยหลายคนยึดติดกับค่านิยมที่ว่า คนที่ไปพบจิตแพทย์จะต้องเป็นคนที่มีปัญหาทางจิตเท่านั้น ทำให้หลายคนไม่กล้าเข้าไปปรึกษา ทั้งๆ ที่รู้ว่าสุขภาพใจของตัวเองเริ่มมีปัญหา แตกต่างกับในประเทศอื่นๆ ที่ทุกคนเข้าถึงจิตแพทย์ได้ง่ายและถือเป็นเรื่องปกติ


ในบทความนี้ Doctor Anywhere อยากพาทุกคนไปลองเปลี่ยนทัศนคติกันใหม่ เพราะจริงๆ แล้ว ทุกคนสามารถเข้าพบจิตแพทย์ได้เป็นเรื่องธรรมดาเหมือนกับการหาหมอทั่วไปนั่นเองทำไมคนไทยถึงกลัวการพบจิตแพทย์?

  • กลัวถูกสังคมมองว่าเป็นบ้าหรือมีปัญหาทางจิต เนื่องจากค่านิยมส่วนใหญ่ของคนไทยเกิดจากการรับรู้ผ่านสื่อต่างๆ ในมุมมองเดียว และไม่มีการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง อีกทั้งยังมองว่าหากเข้าพบจิตแพทย์แล้วจะมีประวัติเป็นผู้ป่วยทางจิต และอาจกระทบการใช้ชีวิตในสังคม

  • หลายคนไม่ได้มองว่าเป็นอาการป่วยที่ต้องกินยาหรือรักษา แต่มองว่าเป็นอาการที่เกิดจากอารมณ์ สามารถหายเองได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด

  • รู้สึกว่าสวัสดิการในการรักษาอาการทางจิตเวชไม่ได้ครอบคลุมเหมือนกับอาการป่วยอื่นๆ จึงเลือกที่จะไม่เข้ารับการรักษา

  • คิดว่าการพบจิตแพทย์เป็นเรื่องที่เข้าถึงยาก เพราะในประเทศไทยมีจำนวนจิตแพทย์น้อย ไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยทั้งประเทศ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่แทบจะไม่มีจิตแพทย์รองรับเหมือนกับในเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ๆต้องมีอาการอย่างไร ถึงต้องไปพบจิตแพทย์?

โดยทั่วไปแล้ว ถ้าไม่จำเป็นก็คงไม่มีใครอยากเข้าพบจิตแพทย์ แต่ก็ไม่อยากให้มองว่าต้องมีอาการหนักเท่านั้นถึงจะเข้าพบจิตแพทย์ได้ เพราะจริงๆ แล้ว เพียงแค่มีความเครียดหรือรู้สึกไม่สบายใจจนเริ่มมีผลกับการใช้ชีวิตประจำวันก็สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์ได้เหมือนกับการรักษาโรคทั่วไป เพื่อที่จะได้ทำให้ตัวเองสบายใจมากขึ้น เพราะหากยิ่งปล่อยไว้ไม่รักษา อาการก็จะยิ่งลุกลามหรืออาจเกิดผลร้ายตามมาได้

ส่วนสำหรับบางคนที่เริ่มมีพฤติกรรมแปลกไป เช่น อารมณ์เปลี่ยนแปลงขั้นรุนแรง มีอาการยึดติดกับอดีต มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายซ้ำๆ หรือไม่สามารถจัดการความสัมพันธ์กับคนรอบตัวได้ อาการเหล่านี้ถือเป็นจุดเตือนว่าควรจะรีบเข้าพบจิตแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้ทำการรักษาให้อาการดีขึ้นทันที

อย่าปล่อยให้ค่านิยมหรือเหตุผลจากคนอื่นมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตของตัวเอง เพราะทุกวันนี้ คนไทยมีแนวโน้มที่จะเครียดและวิตกกังวลกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนหลายเท่า ดังนั้น การเข้าพบจิตแพทย์จึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยจัดการความรู้สึกด้านลบให้หายไปได้ และยังช่วยปรับจิตใจให้สมดุลอีกด้วยการปรึกษาจิตแพทย์ มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

  • ช่วยให้เราเกิดความเข้าใจในตนเอง เพราะจิตแพทย์จะเป็นเหมือนกระจกสะท้อนปัญหาที่เราเจอ ทำให้เรามองเห็นความรู้สึกของตัวเองได้ชัดขึ้น

  • ช่วยให้เรายอมรับกับปัญหาได้ง่ายขึ้น เพราะจิตแพทย์จะมีวิธีเฉพาะทางที่ทำให้เรายอมรับและแนะนำให้เราหาทางรับมือกับปัญหาได้ดีมากขึ้น

  • ช่วยให้เราเข้าใจคนอื่นๆ มากขึ้น เพราะคนที่จะเข้าพบจิตแพทย์ไม่จำเป็นจะต้องเป็นผู้ป่วยเท่านั้น แต่คนรอบข้างยังสามารถเข้าร่วมปรึกษาด้วยเพื่อจะได้เกิดความเข้าใจในตัวผู้ป่วย และเรียนรู้วิธีที่จะอยู่ร่วมกันอย่างเหมาะสม

  • ทำให้อาการทุเลาลงได้ จากการใช้ยารักษาที่ตรงจุด เพราะจิตแพทย์จะจ่ายยาตามความเหมาะสม และตรงกับอาการเรามากที่สุด ควบคู่ไปกับการบำบัดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของ ซึ่งจะทำให้อาการทางใจดีขึ้นได้การพบจิตแพทย์จะไม่ใช่เรื่องยากและไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไป! เพราะทุกคนสามารถปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Doctor Anywhere ได้แล้ววันนี้...ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็สามารถปรึกษาจิตแพทย์อย่างเป็นส่วนตัวได้


สำหรับการปรึกษาจิตแพทย์ 6 เดือนหรือ 1 ปี


 

ดู 185 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page