top of page

อย่าชะล่าใจ! เมื่อภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง

อัปเดตเมื่อ 11 ก.พ. 2565ปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพกับศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

พร้อมส่งยาถึงมือคุณใน 3 ชม.

 

'ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ' หรือที่หลายคนเรียกติดปากกันว่า 'ชายวัยทอง' คนส่วนใหญ่มักคิดว่าต้องเกิดกับผู้ชายวัยกลางคนขึ้นไปเท่านั้น แต่ความจริงแล้วผู้ชายที่ยังอายุไม่มากหรืออยู่ในวัยทำงานก็มีโอกาสพบภาวะนี้ได้เช่นกันจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ


ความสำคัญของฮอรโมนเพศชาย

ฮอร์โมนเพศชาย คือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) มีบทบาทสำคัญต่อร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง ช่วยเรื่องความจำ ระบบไหลเวียนโลหิต และทำให้สุขภาพเกี่ยวกับเพศชายดีขึ้น ดังนั้นเมื่อฮอร์โมนมีปัญหาจึงไม่ควรชะล่าใจสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง

โดยปกติฮอร์โมนเพศชายจะมีมากที่สุดในช่วงวัยรุ่น และจะค่อยๆ ลดลง 1-2% ต่อปีตามอายุที่เพิ่มขึ้น

สาเหตุที่เกิดจากร่างกาย คือ ต่อมเพศชายทำงานผิดปกติ หรือเกิดจากความผิดปกติของสมองที่ไม่สามารถสั่งการไปยังต่อมเพศได้ หรือมีปัจจัยเสี่ยงจากโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น เบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง และนอกจากนี้ ‘พฤติกรรมการใช้ชีวิต’ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ส่งผลให้ฮอร์โมนเพศชายลดลงได้เช่นกัน โดยเฉพาะความเครียดและปัญหาสุขภาพจิต ไม่ว่าจะเป็นความเครียดสะสม ภาวะจิตตก ถือเป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อฮอร์โมน รวมถึงพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ กินอาหารไม่มีประโยชน์ และขาดการออกกำลังกาย


อาการที่เกิดขึ้น เมื่อฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง

  • เฉื่อยชา ไม่กระฉับกระเฉง

  • รู้สึกร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย จิตตก นอนไม่หลับ

  • อ้วนลงพุง น้ำหนักเกินมาตรฐาน

  • ไม่มีความรู้สึกทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง


วิธีการบำบัดและรักษาภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ได้แก่ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงน้ำตาลและไขมัน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และที่สำคัญต้องลดความเครียด พยายามปรับสุขภาพจิตให้เป็นบวก

  • รักษาด้วยการให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทน เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างคงที่ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว ส่งผลให้สุขภาพจิตดีขึ้น และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิต แต่ทั้งนี้การรักษาด้วยวิธีการใช้ยาฮอร์โมน จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง ‘ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ’ เพื่อประเมินความเสี่ยงของผลข้างเคียง และเลือกใช้ยารักษาได้อย่างเหมาะสมกับอาการของแต่ละคน


ปรึกษา ‘ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ’ ผ่านวิดีโอคอลได้ง่ายๆ

สะดวก มั่นใจ ไร้กังวล ค่าบริการเริ่มต้นเพียง 450 บาทต่อครั้ง


ขั้นตอนการใช้บริการปรึกษาศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

  1. ดาวน์โหลด และลงทะเบียนแอป Doctor Anywhere

  2. เลือก ‘ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง’

  3. เลือก ‘ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ’ ทำการเลือกแพทย์ที่ต้องการจะปรึกษา

  4. ทำการนัดหมายวัน/เวลา ที่สะดวก


 ดู 1,991 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page