top of page

เป็นโรคซึมเศร้า มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีวิธีแก้ยังไงบ้าง?

อัปเดตเมื่อ 19 ต.ค. 2564


เวลาประสบกับเรื่องยากลำบาก หาทางออกไม่เจอ ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ความคิดฆ่าตัวตายอาจผุดขึ้นมาในหัว ยิ่งในสถานการณ์โควิดเช่นนี้ หลายคนได้รับผลกระทบในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน การเงิน การเรียน หรือการใช้ชีวิต ซึ่งส่งผลให้เกิดความเครียดมากกว่าปกติ


การมีความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย ไม่ใช่เพราะว่าคุณเป็นบ้า หรืออ่อนแอ่ แต่เป็นเพราะคุณกำลังประสบกับความเจ็บปวดเกินกว่าจะรับไหว ณ เวลานั้น หากคุณให้เวลาตัวเอง ได้รับความช่วยเหลือและกำลังใจที่ดี คุณจะผ่านมันมาได้อย่างแน่นอน


แล้วถ้าตอนนี้ยังผ่านจุดนั้นไปไม่ได้ จะรับมือกับความรู้สึกอยากฆ่าตัวตายยังไงดี? ในบทความนี้ Doctor Anywhere ได้รวบรวมวิธีการจัดการกับความคิดฆ่าตัวตาย หากคุณกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ และสามารถช่วยคุณได้


ขั้นตอนการรับมือกับความคิดฆ่าตัวตาย

ขั้นที่ 1 : อย่าเพิ่งทำอะไรตามที่คิด

เราเข้าใจว่าคุณกำลังประสบกับความเจ็บปวด แต่เมื่อความรู้สึกฆ่าตัวตายเกิดขึ้น อย่าเพิ่งลงมือทำตามความคิดตัวเอง ให้เวลาตัวเองอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือ 1 สัปดาห์ ในการประมวลผล แยกความคิดกับการกระทำออกจากกัน ให้เวลากับตัวเองเยอะๆ ไม่ต้องรีบร้อน


ขั้นที่ 2 : หลีกเลี่ยงยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ความคิดอยากฆ่าตัวตายอาจทวีคูณความรุนแรงขึ้นหากคุณใช้ยาเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ดังนั้น ในช่วงที่รู้สึกหมดหวัง เครียด มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่ควรยุ่งกับสองสิ่งนี้


ขั้นที่ 3 : อยู่ให้ห่างของมีคม หรือสิ่งของที่อาจทำร้ายตัวเองได้

เมื่อคุณคิดอยากฆ่าตัวตาย คุณอาจเผลอทำร้ายตัวเองโดยไม่ทันไตร่ตรองให้ดี ทางที่ดีควรนำมีดทำอาหาร มีดโกน อาวุธต่างๆ หรือแม้แต่ยาออกไปจากบ้าน หรือนำไปฝากกับคนที่ไว้ใจได้ หากไม่สามารถนำออกไปได้หมด ลองไปหาที่ๆ คุณรู้สึกปลอดภัย แล้วอยู่ที่นั่นสักพัก เมื่ออาการดีขึ้น ค่อยกลับมาที่บ้าน


ขั้นที่ 4 : คุยกับคนที่ไว้ใจ แชร์ความรู้สึกของคุณออกไป

สิ่งที่อาจช่วยรับมือกับความรู้สึกอยากฆ่าตัวตายได้ดีที่สุด อาจเป็นเพียงการได้พูดคุย ระบายความรู้สึกทุกข์ใจต่างๆ กับคนที่เราไว้ใจ คนๆ นั้นอาจเป็นครอบครัว เพื่อน ญาติ ครู จิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา หาคนคอยรับฟังปัญหาของคุณ อย่าปล่อยให้ความกลัว ความละอายใจ มากีดขวาง ยังมีคนอีกมากมายที่พร้อมจะช่วยเหลือและรับฟัง การได้ระบายความรู้สึก ความอึดอัด และปัญหาในใจ จะช่วยบรรเทาความรู้สึกแย่ๆ ในใจออกไปได้


ขั้นที่ 5 : เชื่อมั่นและให้เวลากับตัวเอง ไม่ก้าวผ่านไปอย่างโดดเดี่ยว

จงเชื่อมั่นว่าคุณจะผ่านความรู้สึกนี้ไปได้ พยายามใช้ชีวิตอย่างมีความหวัง ก้าวผ่านแต่ละวันไปให้ได้ ขอเพียงแค่คุณให้เวลากับตัวเอง อย่าเพิ่งรีบร้อน และที่สำคัญไม่ควรก้าวผ่านไปคนเดียว โอบกอดความรักและกำลังใจที่คนรอบข้างคอยมอบให้คุณ


ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตโดยตรง

หากรู้ว่าไม่ไหว มองหาความช่วยเหลือจากจิตแพทย์ บอกเล่าเรื่องราวของคุณออกไป ให้จิตแพทย์ได้ทำหน้าที่ในการฟื้นฟูจิตใจ และให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับคุณ หากกำลังมองหาความช่วยเหลือ สามารถดาวน์โหลดแอป Doctor Anywhere เพื่อนัดปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์ได้ เรามีผู้เชี่ยวชาญมากมายคอยให้บริการคุณทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 - 20.00 น.


มีปัญหาสงสัยด้านการใช้งาน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE Official @doctor_anywhere (มี@) หรือคลิกที่นี่

 

โปรโมชั่นจาก Doctor Anywhere

ปรึกษาจิตแพทย์ 2 / 5 / 10 ครั้ง

เริ่มต้น 2,729 บาท!


 

ที่มา


ดู 2,417 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page