top of page

คุมกำเนิดแบบไหนดี? ระหว่างใช้ถุงยางหรือกินยาคุม


การคุมกำเนิด ถือเป็นการวางแผนขั้นพื้นฐานสำหรับคนที่ยังไม่พร้อมจะมีลูกด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น สถานะทางการเงิน ยังอยู่ในวัยเรียน อยากใช้ชีวิตอย่างอิสระ หรือแม้แต่คนที่อยากโฟกัสกับการทำงานก็ตาม นอกจากนี้ การคุมกำเนิดยังช่วยให้คุณสามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้ ไม่ต้องกังวลว่าจะตั้งครรภ์ทั้งที่ยังไม่พร้อม


ทำไมถึงควรใช้ยาคุมกำเนิดคู่กับถุงยางอนามัย?

ถึงแม้ว่าถุงยางอนามัยและยาคุมกำเนิดจะมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน แต่เพื่อลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด เราควรใช้ถุงยางอนามัยควบคู่กับยาคุมกำเนิด เพราะถุงยางอนามัยยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย นอกจากนี้ ยาคุมกำเนิดยังเข้ามาป้องกันความเสี่ยงในกรณีถุงยางฉีกขาดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ อีกด้วย

คุณสามารถสั่งซื้อยาคุมกำเนิดออนไลน์ได้หลังจากปรึกษากับแพทย์บนแอป Doctor Anywhere

นอกเหนือจากการคุมกำเนิด ยาคุมยังมีผลข้างเคียงในเชิงบวกอีกด้วย เช่น ช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ ลดอาการปวดท้องประจำเดือน และช่วยลดสิว เป็นต้น


ในหมวดยาคุมกำเนิดเอง ก็ยังมียาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งเอาไว้กินในยามฉุกเฉินจริง ๆ เท่านั้น เช่น เกิดเหตุถุงยางฉีกขาดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจ/เต็มใจ เป็นต้น ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นวิธีหลักในการคุมกำเนิด เพราะมีระดับฮอร์โมนสูงกว่ายาคุมกำเนิดทั่วไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา


วิธีการคุมกำเนิดแบบไม่ใช้ยาคุมกำเนิด

1. การหลั่งนอกช่องคลอด หรือการหลั่งนอก

การหลั่งนอก คือ วิธีการคุมกำเนิดที่ฝ่ายชายถอนอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดก่อนถึงจุดสุดยอดหรือก่อนหลั่งอสุจิ เพื่อลดโอกาสตั้งครรภ์ในฝ่ายหญิง


วิธีการหลั่งนอกอาจเป็นวิธีที่หลาย ๆ คู่ใช้กันเพราะไม่อยากยุ่งยากกับการกินยาคุมกำเนิด หรือไม่ชอบมีเพศสัมพันธ์แบบสวมใส่ถุงยางอยามัย อย่างไรก็ตาม วิธีการหลั่งนอกอาจไม่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากนัก และเป็นวิธีที่แพทย์ไม่แนะนำเท่าไหร่ อีกทั้งยังมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วยหากไม่ใส่ถุงยางอนามัย โดยเฉพาะคนที่มีการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย


2. นับวันไข่ตก

บางคนอาจเลือกที่จะนับวันตกไข่ แล้วเลี่ยงมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ การตกไข่เกิดขึ้นก่อนเริ่มมีประจำเดือนประมาณ 14 วัน ซึ่งวันที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดคือช่วงวันตกไข่เป็นเวลา 3 วัน (ดูได้ที่รูปด้านบน) คุณสามารถเช็กวันตกไข้ได้เองง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน หรือเครื่องมือช่วยคำนวณตามเว็บไซต์ต่าง ๆ

วิธีการคุมกำเนิดมีอีกหลากหลายวิธีนอกเหนือจากสิ่งที่เราได้กล่าวไป คุณสามารถเลือกวิธีที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง หรือวิธีที่ได้ผลดีกับคุณมากที่สุดก็ได้ และหากคุณรู้สึกกังวลกับการคุมกำเนิด มีคำถามอยากสอบถามกับแพทย์ สามารถปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้บนแอป Doctor Anywhere เรายังมีบริการจัดส่งยาให้คุณถึงที่ภายใน 3 ชั่วโมง (เฉพาะ กทม. และระยอง)ที่มา:ดู 77 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page