top of page

โรค Body Dysmorphia : ขาดความมั่นใจ ไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง


หากคุณรู้สึกกังวลกับรูปร่างหน้าตาตัวเอง ชอบเปรียบเทียบหน้าตากับผู้อื่น มักส่องกระจกเพื่อเช็กตัวเอง หรือไม่ชอบส่งกระจกเลย คุณอาจกำลังประสบกับโรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง หรือ Body Dysmorphic Disorder (BDD) นั่นเอง ถือเป็นหนึ่งในโรคที่สัมพันธ์กับสุขภาพจิตที่ควรได้รับการรักษาจากจิตแพทย์ หลายคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังประสบกับโรคนี้อยู่ ซึ่งถือเป็นโรคที่ใกล้ตัวมาก ๆ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่เรามักจะเห็นคนหน้าตาดี หุ่นดี ตามโซเชียลมีเดีย ทำให้รู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอ จนหลายคนขาดความมั่นใจไปเลยก็มี


ทำความรู้จักโรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง

โรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง เป็นโรคทางสุขภาพจิตชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยมักมองแต่จุดด่างพร้อยหรือข้อบกพร่องในรูปร่าง ซึ่งบางครั้งอาจเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนทั่วไปมองไม่เห็น หรือไม่ได้รู้สึกอะไร แต่ตัวผู้ป่วยเองก็ยังมีความรู้สึกละอาย ไม่มั่นใจ และกังวลกับสิ่งนั้น


การรักษาโรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเองอาจรักษาด้วยพฤติกรรมบำบัด (Behavioral Therapy) ร่วมกับการกินยา ซึ่งจิตแพทย์จะแนะนำและสามารถนำจ่ายยารักษาผู้ป่วยทางสุขภาพจิตได้

สาเหตุของโรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง

แม้จะยังไม่มีการค้นพบที่แน่ชัดว่าโรคนี้มีสาเหตุมาจากอะไร แต่เป็นไปได้ว่าโรคดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับ 4 ปัจจัยนี้ ได้แก่ พันธุกรรม สารเคมีในสมองขาดความสมดุล เกิดเหตุการณ์สะเทือนใจในอดีต หรือกำลังประสบกับโรคทางสุขภาพจิตอื่นร่วมด้วย เช่น โรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive-compulsive Disorder) โรควิตกกังวล หรือโรคกินไม่หยุด (Binge Eating Disorder)


การถูกล้อเลียนเรื่องหน้าตา ถูกกลั่นแกล้งและทำร้ายร่างกายในวัยเด็ก ก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้ผู้ป่วยฝังใจ จนขาดความมั่นใจในตัวเองและไม่ค่อยกล้าเข้าสังคม


เมื่อไหร่ที่ควรไปพบจิตแพทย์

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองมีอาการหรือสัญญาณที่บ่งบอกว่าตัวเองกำลังประสบกับโรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง ควรเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป เพื่อให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ กลับมารักตัวเองได้เต็มที่


ความละอายและความไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาตัวเองอาจะป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณไม่กล้าไปพบจิตแพทย์ ผู้ป่วยบางคนอาจคิดว่าตัวเองไม่ได้มีความผิดปกติทางจิต แค่รู้สึกว่าตัวเองหน้าตาไม่ดีเท่านั้น ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิต การทำงาน และอาจทำให้อาการแย่ลงเรื่อย ๆ


ปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์ มีบริการส่งยาถึงที่ใน 3 ชั่วโมง

หากคุณต้องการคำปรึกษาจากจิตแพทย์ สามารถโหลดแอป Doctor Anywhere เพื่อรับคำปรึกษาออนไลน์ได้ผ่านวิดีโอคอล โดยคุณสามารถเลือกได้ว่าจะไม่เปิดกล้องระหว่างปรึกษากับจิตแพทย์หากยังรู้สึกไม่มั่นใจที่จะเปิด


คุณสามารถเลือกจิตแพทย์ที่ต้องการและกลับมาปรึกษาซ้ำกับจิตแพทย์คนเดิมเพื่อติดตามผลการรักษาได้ และหากต้องมีการใช้ยารักษาร่วมด้วย Doctor Anywhere มีบริการจัดส่งยาฟรีภายใน 3 ชั่วโมง สำหรับผู้อาศัยในจังหวัดกรุงเทพฯ และปริมณฑล


ขั้นตอนการปรึกษา

  • ดาวน์โหลดและลงทะเบียนแอป Doctor Anywhere

  • เลือก “รับคำปรึกษาออนไลน์”

  • เลือก “แพทย์เฉพาะทาง” > “PSYCHIATRY”

  • กดนัดหมายกับจิตแพทย์ ในวันและเวลาที่ต้องการ


การปรึกษา 1 ครั้ง จะอยู่ที่ 30 นาที มีค่าบริการ 1,500 บาท / ครั้ง 

ที่มา:


ดู 60 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page