top of page

การจูบมีข้อดีต่อสุขภาพยังไง?


การจูบเป็นหนึ่งในการแสดงออกทางความรัก และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่าคู่รัก แต่ก็ไม่ได้จำเป็นว่าการจูบต้องสงวนไว้กับคู่รักเท่านั้น อาจเป็นได้ทั้งการจูบกับคนที่รู้สึกดีด้วย หรือแสดงออกทางความรักกับคนใกล้ชิด หรือคนในครอบครัว เนื่องวันในจูบสากล (International Kissing Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 6 กรกฎาคมของทุกปี เป็นโอกาสดีที่คุณจะได้จูบกับคนสำคัญที่บ้านเพื่อเติมเต็มความรัก แต่ต้องไม่ลืมที่จะสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่นอกบ้านนะ! มาดูกันว่าประโยชน์ของการจูบมีอะไรนอกจากนี้บ้าง


1. ฮอร์โมนแห่งความสุขจะหลั่งออกมาขณะจูบ

ขณะที่กำลังจูบ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยให้คุณรู้สึกดี ได้แก่ ออกซิโทซิน (oxytocin), โดพามีน (dopamine), และเซโรโทนิน (serotonin) ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักที่ดี


2. ลดความเครียดได้จริง

การจูบช่วยลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียด หรือคอร์ติซอล (cortisol) หากคุณกำลังเครียดจากการทำงาน หรือสภาพสังคมในช่วงนี้ การจูบกับคนรักก็เป็นทางเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้คุณทั้งสองคลายเครียดได้


3. ดีต่อหัวใจ ลดความดันโลหิตสูง

ในขณะที่จูบ อัตราการเต้นของหัวใจจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว จึงทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดความดันโลหิตสูง ดีต่อสุขภาพ


4. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

เวลาจูบใครสักคน นั่นแปลว่าคุณได้สัมผัสและแลกเปลี่ยนแบคทีเรียในช่องปากของกันและกันไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอาจส่งผลได้สองทาง ได้แก่ ทำให้ป่วย หรือไม่ก็ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เนื่องจากการสัมผัสกับแบคทีเรียใหม่ ๆ จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรียเหล่านั้นได้


การจูบถือเป็นการสัมผัสทางร่างกายรูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้คุณรู้สึกดีเช่นเดียวกับการกอด ทำให้คุณรู้สึกพึงพอใจ และมีความสุขกับความสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น เหมาะกับคู่รักที่อยากเติมเต็มมอบความรักให้กันในทุก ๆ วัน


ถึงแม้ว่าในช่วงนี้การจูบอาจเป็นสิ่งที่ยังไม่เหมาะเท่าไหร่ด้วยสถานการณ์โควิด ที่เรายังต้องเฝ้าระวัง รักษาระยะห่าง เพื่อลดความโอกาสการแพร่หรือติดเชื้อ Doctor Anywhere ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านช่วงนี้ไปได้ด้วยดี เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น เราคงได้กลับมาแสดงความรักผ่านการสัมผัสร่างกายกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะการกอดหรือการจูบก็ตาม

 

หากใครที่กำลังเป็นกังวลเรื่องสุขภาพ แต่ก็ไม่อยากออกนอกบ้าน ขอแนะนำบริการปรึกษาหมอออนไลน์จากแอป Doctor Anywhere คุณสามารถรับคำแนะนำและรักษาตัวอยู่ที่บ้านได้ ไม่ต้องออกไปเสี่ยง มีบริการจัดส่งยาให้ถึงที่ ภายใน 3 ชม. (เฉพาะกทม. ปริมณฑล และระยอง)

 


ดู 69 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

留言


bottom of page