top of page

5 เหตุผลที่คุณควรเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหาร

Updated: Mar 30, 2021

มาดูประโยชน์ดี ๆ จากโปรตีนที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่

หลาย ๆ คนอาจมีความเชื่อว่าการกินโปรตีนคู่กับคนเล่นกล้ามหรือนักเพาะกาย ทำให้สาว ๆ หรือใครก็ตามที่ไม่ได้ต้องการมีกล้ามใหญ่โตไม่ได้ใส่ใจในการกินโปรตีนมากนัก บทความนี้เราอยากจะมาบอกถึง 5 ข้อดีของเจ้าโปรตีนที่มีดีมากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ และเชิญชวนให้ทุกท่านหันมากินโปรตีนกันมากขึ้นเพื่อสุขภาพสุดเฮลธ์ตี้


1. โปรตีนช่วยให้อิ่มนาน ไม่กินจุบจิบ

งานวิจัยค้นพบว่าการกินโปรตีนช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มมากขึ้น ทำให้กินได้น้อยลง ส่งผลให้คุณไม่รู้สึกหิวระหว่างวันจนต้องกินของจุบจิบ โดยในระยะยาวก็จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักลงไปได้ แต่ต้องไม่ลืมออกกำลังกายและลดการกินอาหารทอด ของหวาน ของมันลงด้วย เช่น อาจเริ่มต้นจากการลดปริมาณข้าว/ขนมปัง เพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์ไม่ติดมันอย่างอกไก่หรือปลา และที่สำคัญการลดแป้งไม่เท่ากับการอดแป้ง คุณยังกินอาหารจำพวกแป้งได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณให้เหมาะสม


2. โปรตีนช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ หุ่นกระชับ ดูสุขภาพดี


โปรตีนเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้นการกินอาหารที่มีโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายได้อึดและนานยิ่งขึ้น หากกินโปรตีนควบคู่กับการออกกำลังกายก็จะมีหุ่นที่ฟิตกระชับ


3. กระดูกแข็งแรง พร้อมลุยทุกกิจกรรม

โปรตีนนอกจากจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง ดังนั้นคนที่บริโภคอาหารที่มีโปรตีนเป็นประจำและเพียงพอต่อร่างกายจะมีมวลกระดูกที่ดี แม้จะอายุมากขึ้นก็ยังพร้อมลุยทุกกิจกรรม ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนและการแตกหักของกระดูก ผู้หญิงในวัยหลังหมดประจำเดือนยิ่งควรใส่ใจเรื่องกระดูก เนื่องจากผู้หญิงในกลุ่มดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนสูงกว่ากลุ่มอื่น ๆ


4. เพิ่มการเผลาผลาญไขมัน กินเท่าไหร่ก็เบิร์นได้หมด

การบริโภคอาหารที่มีโปรตีนสูงพบว่าช่วยเพิ่มระบบเผลาผลาญในร่างกาย ส่งผลให้เบิร์นแคลอรีและไขมันได้มากขึ้นต่อวัน ช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจ กินเท่าไหร่ก็เบิร์นออกได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีให้สามารถเบิร์นไขมันได้เต็มที่ ควรกินอาหารที่มีโปรตีนควบคู่กับการออกกำลังกาย


5. ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

มีการค้นพบว่าการกินโปรตีนมาก ๆ ช่วยลดความดันในเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจวายและโรคไตเรื้อรัง นอกจากนี้การกินโปรตีนยังช่วยลดไขมันไม่ดีในร่างกาย (Low Density Lipoprotein: LDL), คอเลสเตอรอล, และไตรกลีเซอไรด์


จากข้อดีทั้ง 5 ที่ได้กล่าวมา จะเห็นได้ว่าโปรตีนมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลากหลายแง่มุม ไม่ใช่แค่เพียงสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายเท่านั้น แต่ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้ยาวนาน, มีมวลกระดูกที่แข็งแรง, มีระบบเผลาผลาญที่ดี, และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ อย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูง อาหารจำพวกโปรตีนที่เรารู้จักกันก็จะมีไข่ขาวต้ม, อกไก่, นม, โยเกิร์ต, ทูน่า, หรือเนื้อปลา เป็นต้น ในปัจจุบันยังมีอาหารเสริมโปรตีนอีกมากมายให้เลือกกิน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับประทานโปรตีนได้เพียงพอในแต่ละวัน

 

วางแผนการกินเพื่อสุขภาพกับนักกำหนดอาหาร

ท่านใดที่ต้องการปรึกษาด้านโภชนาการโดยนักกำหนดอาหารผู้เชี่ยวชาญ สามารถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้

✔ ดาวน์โหลดและลงทะเบียนบนแอป Doctor Anywhere (iOS | Android)

✔ เข้าหน้าแอปเลือก 'บริการ' > 'รับคำปรึกษาทางออนไลน์' > 'ฟินอีท & ฟิตเฟิร์ม'

✔ จากค้นหานักโภชนาการที่ต้องการปรึกษา เพื่อเลือกทำการนัดหมายตามวันและเวลาที่สะดวก โดยจะนัดหมายได้เฉพาะผู้เชี่ยวชาญที่ได้ทำการลงเวลาว่างไว้เท่านั้น

✔ ค่าบริการปรึกษาต่อครั้ง 350 บาท / 15 นาที


ทำไมถึงต้องปรึกษากับ Doctor Anywhere?

ที่ Doctor Anywhere เรามีผู้เชี่ยวชาญรองรับการให้บริการปรึกษาออนไลน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แพทย์ผู้ชำนาญทั่วไป, นักจิตวิทยาหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต, และนักกำหนดอาหาร


ข้อดีของการปรึกษาออนไลน์บนแอป Doctor Anywhere

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง รวมถึงการรอคิวต่าง ๆ

ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง (ค่ารถ/ค่าน้ำมัน/ค่าทางด่วน)

สะดวกสบาย มีบริการส่งยาให้ถึงบ้าน

ไม่คิดค่าใช้จ่าย หากแพทย์มีความเห็นว่าโรคของคุณไม่เหมาะกับการวินิจฉัยออนไลน์

บริการหลากหลายทั้ง ปรึกษาโรคทั่วไป, สุขภาพจิต, ความงาม, และโภชนาการ

 

Comments


bottom of page