top of page

ไปเที่ยวต้องเตรียมยาอะไรบ้าง?

Updated: Apr 8, 2021

ไปเที่ยวทั้งที ต้องเตรียมสุขภาพกายให้พร้อม

ต้อนรับเดือนเมษายน กับฤดูกาลหยุดยาวของมนุษย์เงินเดือน เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเตรียมกดลาพักร้อนเพิ่มเพื่อหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว แม้ว่าปี 2021 จะเป็นอีกปีที่ไม่มีการสาดน้ำ แต่ก็คงไม่ทำให้ความอยากเที่ยวของพวกเราลดลง บทความนี้ทาง Doctor Anywhere จึงขอเสนอไอเดีย 5 สิ่งที่คุณต้องเตรียมก่อนออกทริป ซึ่งจะเน้นไปทางด้านสุขภาพ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


1) ยากิน

เวลาไปเที่ยวคุณอาจต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวน, การกินอาหารที่ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน, หรือแม้แต่อาการเมารถ/เมาเรือ ซึ่งอาการทั่วไปที่อาจพบได้ในช่วงท่องเที่ยว ได้แก่ อาการปวดหัว, เป็นไข้, ท้องเสีย, น้ำมูกไหล, ไอ/จาม ซึ่งเป็นอาการไม่รุนแรงที่เราสามารถกินยาเพื่อบรรเทาอาการได้ การพกยาแก้อาการเหล่านี้ใส่กระเป๋าท่องเที่ยวด้วยก็จะช่วยให้คุณรักษาอาการได้ทันที ไม่ต้องทรมานนาน ๆ


ยากินทั่วไปที่แนะนำพกติดตัว: ยาลดไข้, ยาแก้ปวด, ยาแก้แพ้, ยาแก้ท้องเสีย, ยาแก้เมารถ/เมาเรือ, และยาแก้ท้องอืด/ท้องเฟ้อ เป็นต้น


2) ยาทา

สำหรับใครที่ต้องเข้าป่าขึ้นเขา หรือทำกิจกรรมลุย ๆ อาจต้องพบเจอกับเหล่าแมลงตัวเล็กตัวน้อยมากัดต่อยตามร่างกาย หรืออาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการเดินทางไกล ๆ รวมทั้งฝุ่นสกปรกที่อาจปลิวมาเข้าตา หรือทำให้เกิดอาการคันตามร่างกาย จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการพกยาทาภายนอกติดตัวไปด้วย เพื่อไม่ให้อาการลุกลามหรืออักเสบ


ยาทาทั่วไปที่แนะนำให้พกติดตัว: ยาทาแก้แมลงกัดต่อย, ยาหม่อง, ยาทาบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ยาหยอดตา, น้ำตาเทียม, ยาดม, และปิโตรเลียมเจล เป็นต้น


3) ชุดปฐมพยาบาล

แน่นอนว่าการไปเที่ยวแต่ละครั้งอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นการหกล้ม ขาพลิก โดนบาดจากกิ่งไม้หรือเปลือกหอย โดนสิ่งของมีคมบาด หรืออุบัติเหตุขณะสังสรรค์กันในกลุ่มเพื่อน การพกชุดปฐมพยาบาลติดไปด้วยก็จะช่วยให้ทำการดูแลแผลเบื้องต้นได้ก่อน ถ้าอาการรุนแรงมากจึงค่อยไปหาหมอเพื่อรักษา


ชุดปฐมพยาบาลที่แนะนำประกอบด้วย: พลาสเตอร์ปิดแผล, สำลี, ผ้าก๊อซ, เทปติดผ้าก๊อซ, น้ำเกลือขวดเล็กสำหรับล้างแผล, และเบตาดีน


4) ยาประจำตัว

สิ่งที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตามก็คือยารักษาโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหอบหืด โรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ต้องคำนวณให้ดีว่าจะต้องไปกี่วันเพื่อจะได้จัดเตรียมได้ไม่ขาด ทางที่ดีควรจัดเตรียมเกินไปกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจทำให้คุณต้องอยู่เที่ยวนานขึ้น


5) โหลดแอปปรึกษาหมอออนไลน์ติดมือถือ

สุดท้ายนี้ ขอแนะนำ Doctor Anywhere แอปปรึกษาหมอออนไลน์ ให้คุณปรึกษาได้แม้จะอยู่ในช่วงท่องเที่ยว หากเกิดอาการแพ้ หรือเป็นไข้ ก็สามารถวิดีโอคอลออนไลน์เพื่อขอคำแนะนำกับแพทย์ได้ทันที พร้อมแนะนำวิธีการดูแลรักษาและยาที่ควรใช้ให้


ขั้นตอนการใช้งาน

✔ ดาวน์โหลดและลงทะเบียนบนแอป Doctor Anywhere (iOS | Android)

✔ เข้าหน้าแอปเลือก 'บริการ' > 'รับคำปรึกษาทางออนไลน์' > 'แพทย์ทั่วไป'

✔ จากเลือก 'พบแพทย์ทั่วไปที่พร้อมให้บริการตอนนี้' หรือ 'ค้นหาแพทย์ทั่วไป' เพื่อทำการนัดเวลา

✔ ค่าบริการปรึกษาต่อครั้ง 350 บาท / 15 นาที

 

ทำไมถึงต้องปรึกษากับ Doctor Anywhere?

ที่ Doctor Anywhere เรามีผู้เชี่ยวชาญรองรับการให้บริการปรึกษาออนไลน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แพทย์ผู้ชำนาญทั่วไป, นักจิตวิทยาหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต, และนักกำหนดอาหาร

ข้อดีของการปรึกษาออนไลน์บนแอป Doctor Anywhere

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง รวมถึงการรอคิวต่าง ๆ

ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง (ค่ารถ/ค่าน้ำมัน/ค่าทางด่วน)

สะดวกสบาย มีบริการส่งยาให้ถึงบ้าน (เฉพาะในกรุงเทพฯ)

ไม่คิดค่าใช้จ่าย หากแพทย์มีความเห็นว่าโรคของคุณไม่เหมาะกับการวินิจฉัยออนไลน์

บริการหลากหลายทั้ง ปรึกษาโรคทั่วไป, สุขภาพจิต, ความงาม, และโภชนาการ


Kommentare


bottom of page