top of page

Doctor Anywhere เข้าซื้อ Doctor Raksa
แพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

Doctor Raksa.jpg

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะทำให้ทั้งสองแพลตฟอร์มทำงานร่วมกัน เพื่อเน้นย้ำว่า Doctor Anywhere เป็นผู้นำด้านบริการทางการแพทย์ออนไลน์ในระดับภูมิภาค

 

ทั้งสองแบรนด์จะทำงานควบคู่กันในประเทศไทย ซึ่งคาดการณ์ว่ารายได้จะเติบโตมากขึ้นกว่า 5 เท่า ในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

สิงคโปร์/กรุงเทพฯ – [11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564] – Doctor Anywhere (DA) บริษัทด้านเทคโนโลยีการดูแลสุขภาพระดับภูมิภาค ประกาศในวันนี้ว่าได้เข้าซื้อกิจการของ Doctor Raksa ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ก้าวแห่งการเติบโต

 

การเข้าซื้อกิจการเกิดขึ้นหลังจากรอบการจัดหาเงินทุน Series C ของบริษัท ซึ่งเป็นหนึ่งในรอบการจัดหาเงินทุนส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุด ระดมทุนโดยบริษัทเทคโนโลยีด้านสุขภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยเงิน 88 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (65.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้บริษัทเป็นผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่โดดเด่นที่สุดในภูมิภาค

 

ก่อนการเข้าซื้อกิจการ จำนวนผู้ใช้งานของแพลตฟอร์ม DA อยู่ที่ 1.5 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอีก 1 ล้านคน

บริบทในประเทศไทย

การรวมกิจการเข้าด้วยกันนี้ จะทำให้ DA มีบทบาทมากขึ้นในประเทศไทย โดยกลุ่มนี้จะให้บริการกลุ่มผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุดรองจากสิงคโปร์ เตรียมขับเคลื่อน DA ให้เป็นแพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยคาดว่ารายได้ของบริษัทในประเทศไทยจะเติบโตมากขึ้นกว่า 5 เท่า ในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

ด้วยเครือข่ายโดยรวมของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และพันธมิตรมากกว่า 1,000 รายในสาขาวิชาเฉพาะทางที่หลากหลาย เช่น กุมารเวชศาสตร์ นรีเวชวิทยา และอื่นๆ การเข้าซื้อกิจการนี้จะช่วยผนวกการทำงานร่วมกันระหว่าง 2 แพลตฟอร์ม เพื่อมอบการดูแลสุขภาพที่ราบรื่นและมีคุณภาพแก่ผู้ใช้และผู้ให้บริการในประเทศ

 

“Doctor Raksa เป็นแบรนด์ที่จัดตั้งขึ้นในประเทศไทย และการที่ DA เข้าซื้อกิจการถือเป็นการเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ เนื่องจากจะช่วยให้เราสามารถรวมจุดแข็งของเราเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการดูแลสุขภาพทางไกลในประเทศไทย สิ่งสำคัญคือต้องสร้างระบบที่แข็งแกร่ง ซึ่งผู้จ่ายเงิน ผู้ให้บริการ และผู้ป่วยสามารถใช้บริการได้อย่างราบรื่น เรามั่นใจว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ และปูทางไปสู่อนาคตใหม่ของการดูแลสุขภาพทางไกลในประเทศ” Lim Wai Mun ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Doctor Anywhere กล่าว

 

Doctor Raksa ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 ปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านคน โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการแพทย์ทางไกลที่ได้รับรองมาตรฐานแล้ว เพื่อมอบบริการสุขภาพที่เข้าถึงได้และราคาไม่แพงให้กับผู้ใช้ ได้แก่ การปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ใบสั่งยาอิเล็กทรอนิกส์ ผลทางการแพทย์แบบอิเล็กทรอนิกส์ การให้คำปรึกษาจากเภสัชกร และการเติมใบสั่งยา ภายใต้การเข้าซื้อกิจการนี้ Doctor Raksa และ DA จะยังคงนำทรัพยากรและความรู้ต่างๆ มาพัฒนาคุณสมบัติให้กับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้

 

เจริญ เซียว ซีอีโอของ Doctor Raksa ให้ความเห็นว่า "การเผยแพร่ในระดับภูมิภาคของ Doctor Anywhere - แพลตฟอร์มการดูแลสุขภาพดิจิทัลชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ - จะขยายเติบโตในทันที ความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้า B2B ที่แข็งแกร่งและความสามารถด้านเทคโนโลยีที่เสริมสร้างให้กับ Doctor Raksa สิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ป่วย แพทย์ และพนักงานของเราได้”

 

ด้วยความพยายามที่จะทำให้การแพทย์ทางไกลเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้นในประเทศไทย การให้บริการจัดส่งยาของ DA จะขยายไปยังพื้นที่ 38 จังหวัด ภายในสิ้นไตรมาสที่ 1 ของปี พ.ศ. 2565 การซื้อเข้ากิจการดังกล่าวจะยิ่งช่วยทำให้ DA เติบโต และยกระดับกลยุทธ์ด้านการดูแลสุขภาพทางไกลในระดับภูมิภาค

สุรางคณา (นิกกี้) สุรไพฑูรย์ ผู้จัดการทั่วไปของ Doctor Anywhere Thailand กล่าวว่า “การเข้าซื้อกิจการของ Doctor Raksa นำมาซึ่งการเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับเราในการปรับบริการของเราให้เข้ากับความต้องการในตลาดที่กำลังเติบโต การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสองแบรนด์ที่มีความสามารถอย่างมาก พนักงานของเราจะช่วยสร้างต้นแบบการดูแลสุขภาพทางไกลที่มีประสิทธิภาพสำหรับประเทศ เรารู้สึกตื่นเต้นกับการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ เราให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและเข้าถึงผู้คนในประเทศไทยได้ทุกที่ทุกเวลา”

 

Doctor Anywhere มีให้บริการในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ และยังได้ประกาศจัดตั้งศูนย์กลางเทคโนโลยีระดับภูมิภาคในอินเดียและเวียดนามเมื่อไม่นานมานี้

bottom of page