top of page

10 คุณประโยชน์แห่งการนอนที่คุณไม่คิดมาก่อน


หากใครไม่ได้ลิ้มลองการนอนอย่างมีความสุขข้ามคืนการนอนที่ดีมีผลต่ออารมณ์ หัวใจ น้ำหนัก และการใช้ชีวิต ซึ่งทุกวันนี้เราทุกคนใช้ชีวิตบนความเครียดที่เพิ่มขึ้นส่งผลต่อการนอนที่มีคุณภาพ

การนอนให้ได้คุณภาพสำคัญพอๆกับการกินและการออกกำลังกายที่มีคุณภาพ และนี่คือเหตุผลว่าทำไม


1. การนอนช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น

การนอนน้อยส่งผลต่อความเสี่ยงทางด้านความดันโลหิตและระดับไขมันในเส้นเลือดซึ่งส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้ช่วงเวลาการนอนที่เหมาะสมต่อหัวใจคือเฉลี่ยที่ 7 ชั่วโมง


2. การนอนผิดเวลาส่งผลต่อน้ำหนัก

การอดนอนส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายซึ่งมีผลต่อความอยากอาหาร การนอนไม่เต็มอิ่มส่งผลต่อการลดระดับของความอร่อยอาหารจากต่อม ghrelin อีกทั้งยังลดระดับฮอร์โมน leptin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งในการเก็บกดความต้องการทางการกิน ผลที่ได้คือความอยากกินอาหารประเภทแคลลอรี่สูงๆ ดังนั้นการนอนอย่างต่ำ 7 ชั่วโมงมีผลต่อร่างกายด้านน้ำหนักเป็นอย่างมาก


3. การนอนเพื่อความจำ

การนอนมีบทบาทสำคัญในเรื่องความทรงจำโดยช่วยให้สมองมีความผ่อนคลาย ยืดหยุ่น ซึ่งรู้หรือไม่ว่าแม้ขณะที่เราหลับอยู่สมองยังคงทำงานหนักจากการประมวณสิ่งที่เรียนรู้ในแต่ละวัน สร้างการเชื่อมต่อต่อระบบต่างๆ ความรู้สึกและการจดจำ ดังนั้นการนอนจึงช่วยให้คุณสามารถจดจำสิ่งต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น


4. การนอนช่วยลดความเครียด

ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเราในทุกวัน การอดนอนทำให้ร่างกายอยู่สภาวะที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การนอนอย่างเต็มอิ่มช่วยทำให้จิตใจสงบและลดความเครียดได้


5. เพิ่มภูมิคุ้มกันช่วงข้ามคืน

ณ ขณะที่หลับ ร่างกายจะผลิตโปรตีนที่ช่วยในการต่อสู้กับสิ่งผิดปกติในร่างกาย เช่น หากคุณกำลังจะป่วยเป็นหวัดวิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม 7 ชั่วโมง


6. การนอนสามารถลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

การอดนอนสามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานกลุ่มที่ 2 จากการความผิดปกติของร่างกายในการผลิตกลูโคส ยิ่งนอนน้อยมากเท่าไหร่ความดันโลหิตในโปรตีนที่ย่อยสลายได้ก็ยิ่งสูงขึ้นทำให้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานและโรคหัวใจ ดังนั้นการนอนที่ดีคือยาต้านโรคหัวใจ และเบาหวานที่ดีที่สุด


7. การนอนเปรียบเสมือนยาแก้ปวด

การนอนที่ดีเสมือนยาแก้ปวดชั้นดีในกรณีที่มีการเจ็บปวดจากโรคเรื้อรังหรืออาการเจ็บปวดจากอาการบาดเจ็บจากกิจกรรมต่างๆ การนอนเพียงข้ามคืนสามารถบรรเทาอาการความเจ็บปวดได้


8. การอดนอนเร่งให้เกิดความซึมเศร้า

การอดนอนสามารถเร่งการก่อให้เกิดอาการซึมเศร้าได้ การนอนที่ดีส่งผลให้ร่างกายสร้างซิโรโทนินในร่างกายซึ่งสารตัวนี้ช่วยต่อต้านอาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นในสมองเพียงการนอนอย่างเต็มอิ่มก็สามารถทำให้จิตใจสงบได้


9. การนอนช่วยในเรื่องความคิด

ความสามารถในการจดจำ สมาธิ และการแสดงออกล้วนมีผลกับการนอน การนอนหลับเต็มอิ่มข้ามคืนสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิและทำให้สมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพราะมันช่วยทำให้สมาธิดีขึ้น สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยจัดการระบบความคิดและข้อมูลในสมองให้เสถียรภาพมากขึ้น


10. ฟื้นฟูร่างกายและส่วนที่สึกหรอ

การอดน้อยส่งผลมากกว่าแค่อาการง่วงทั้งยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการใช้ร่างกายในชีวิตประจำวันและการเข้าสังคม การนอนช่วยทำให้สมองและร่างกายสดชื่น ฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอในแต่ละวันด้วยเวลา 7 ชั่วโมงอันจะทำให้คุณรู้สึกกระปรี่กระเป่าและตื่นตัวในทุกๆวัน

ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Commentaires


bottom of page